Wifi 6 và những điều bạn chưa biết

Wifi 6 và những điều bạn chưa biết

03-03-2021 Lượt xem: 2,252
5/5 (1,007 lượt)

Do nhu cầu Internet nhanh hơn liên tục để đáp ứng sử dụng đa dạng trò chơi, ứng dụng và video đòi hỏi nhiều băng thông hơn với laptop và điều thoại thông minh nên thế hệ Wifi 6 hiện đại tiếp nối đã được ra đời, mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Wifi 6 là gì?

Wifi 6 là tiêu chuẩn không dây thế hệ tiếp theo trong công nghệ Wifi. Wifi 6 còn được gọi là AX Wifi hoặc Wifi 802.11ax được xây dựng và cải thiện trên tiêu chuẩn Wifi 802.11ac hiện tại.

Wifi 6 ban đầu được xây dựng để đáp ứng với số lượng thiết bị ngày càng tăng trên thế giới. Nếu bạn sở hữu thiết bị VR, nhiều thiết bị gia đình thông minh hoặc chỉ đơn giản là có một lượng lớn thiết bị trong gia đình thì bộ định tuyến Wifi 6 có thể là bộ định tuyến tốt nhất cho bạn.

Wifi 6 và những điều bạn chưa biết

Thế hệ chuẩn không dây hiện đại.

Tiêu chuẩn không dây thế hệ mới này được ra mắt vào cuối năm 2019 và phần cứng hỗ trợ nó được phát hành trong suốt năm 2020. Các bộ định tuyến Wifi 6 nhanh hơn, tăng hiệu quả và truyền dữ liệu tốt hơn các thế hệ trước.

Wifi 6 nhanh như thế nào?

Wifi 6 sử dụng cả 1024-QAM để cung cấp tín hiệu được đóng gói với nhiều dữ liệu hơn, mang lại cho bạn hiệu quả hơn và kênh 160 MHz để cung cấp kênh rộng, giúp Wifi của bạn nhanh hơn. Trải nghiệm VR không bị giật hình hoặc tận hưởng truyền trực tuyến 4K và thậm chí là 8K sống động tuyệt vời.

Wifi 6 sử dụng uplink/downlink 8x8, MU-MIMO, OFDMA và BSS Color để cung cấp dung lượng lớn hơn tới 4 lần và để xử lý nhiều thiết bị hơn.

Wifi 6 có giới hạn tốc độ lý thuyết 9.6 Gbps cao hơn nhiều so với thế hệ tiền nhiệm là 3.5 Gbps. Tốc độ 9.6 Gbps của nó có thể được chia thành toàn bộ mạng thiết bị, là tốc độ tiềm năng hơn cho mỗi thiết bị.

Một số ưu điểm vượt trội của Wifi 6

Wifi 6 cho phép doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ các ứng dụng mới và đang phát triển trên cùng một cơ sở hạ tầng mạng LAN không dây (WLAN) đồng thời cung cấp các dịch vụ cao hơn cho các ứng dụng cũ hơn.

Wifi nhanh chóng mặt

Chuẩn Wifi thế hệ mới nhất thường mang đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và Wifi 6 cũng vậy, nó sở hữu tốc độ tiềm năng tối đa cao hơn tới 40% so với chuẩn Wifi 5.

Wifi 6 thực hiện điều này thông qua mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến thông lượng cao hơn. Về cơ bản, nhiều như liệu hơn được đóng gói vào cùng một sóng vô tuyến. Các chip mã hóa và giải mã các tín hiệu này tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn và có thể xử lý các công việc bổ sung.

Wifi 6 và những điều bạn chưa biết

Tốc độ và độ ổn định cao hơn thế hệ trước.

Tiêu chuẩn mới này thậm chí còn tăng tốc độ trên mạng 2.4GHz. Trong khi ngành công nghiệp đã chuyển sang Wifi 5GHz để hạn chế nhiễu thì 2.4GHz vẫn tối hơn trong việc truyền tải qua các vật cản. Và, 2.4GHz cũng không có nhiều nhiễu cho 2.4GHz vì điện thoại không dây cũ đã ngừng hoạt động.

Nhiều băng thông trên một kênh rộng hơn

Wifi 6 mở rộng băng tần Wifi từ 80 MHz lên 160 MHz, tăng gấp đôi độ rộng kênh và tạo kết nối nhanh hơn từ bộ định tuyến của bạn trên thiết bị. Với Wifi 6, bạn có thể thưởng thức phim 8K, tải xuống và tải lên tệp lớn cũng như các thiết bị gia đình thông minh đáp ứng, tất cả đều sẽ không gặp phải tình trạng bị giật.

Khả năng kết nối đồng thời nhiều thiết bị

Với MU-MIMO truyền thống, nhiều người dùng có thể truy cập đồng thời vào bộ định tuyến mà không có bất kỳ sự suy giảm đáng kể nào về chất lượng băng thông - lên đến một điểm. Tuy nhiên, với 8 x 8 MU-MIMO, có hơn 8 luồng cho người dùng lựa chọn. Và trong khi 802.11ac MU-MIMO chỉ hoạt động cho tải xuống, MU-MIMO 8 x ​​8 hoạt động với cả tải lên và tải xuống.

Điều này có nghĩa là cho dù bạn đang phát trực tuyến, tải xuống, torrent, chơi VR / AR, MMO hay RPG; với 8 luồng của Wi-Fi 6, có quá đủ băng thông cho tất cả mọi người.

Wifi 6 và những điều bạn chưa biết

Có khả năng kết nối với nhiều thiết bị cùng một lúc.

Bảo mật tốt hơn

Wifi đã bắt đầu nhận được bản cập nhật bảo mật lớn nhất trong một thập kỷ với một giao thức bảo mật mới có tên là WPA3. WPA3 khiến tin tặc khó có thể bẻ khóa mật khẩu hơn bằng cách liên tục đoán chúng và nó khiến một số dữ liệu trở nên kém hữu ích hơn ngay cả khi tin tặc đã xâm nhập được vào nó.

Các thiết bị và bộ định tuyến hiện tại có thể hỗ trợ WPA3. Để thiết bị Wifi 6 nhận được chứng nhận từ Wifi Alliance cần phải có WPA3 nên hầu hết các thiết bị Wifi 6 có khả năng bao gồm bảo mật mạnh hơn khi chương trình chứng nhận ra mắt.

Giảm mức tiêu thụ điện năng

Tính năng “thời gian đánh thức mục tiêu” (TWT) mới có nghĩa là điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị hỗ trợ Wifi khác của bạn cũng sẽ có thời lượng pin lâu hơn.

Wifi 6 và những điều bạn chưa biết

Cải thiện đáng kể tuổi thọ pin cho các thiết bị di động và IoT.

Khi điểm truy cập đang giao tiếp với một thiết bị (như điện thoại thông minh của bạn), điểm truy cập có thể cho thiết bị biết chính xác thời điểm đặt bộ phát Wifi ở chế độ ngủ và chính xác thời điểm đánh thực thiết bị để nhận lần truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm năng lượng bởi nó giúp bộ phát Wifi có thể dành nhiều thời gian hơn ở chế độ ngủ, kéo dài thời lượng sử dụng.

Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ vô cùng hữu ích với các thiết bị IoT tiêu thụ điện năng thấp kết nối qua Wifi.

5/5 (1,007 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111