Windows được 35 tuổi: Hệ điều hành được Microsoft phát triển và trở nên phổ biến trên PC

Windows được 35 tuổi: Hệ điều hành được Microsoft phát triển và trở nên phổ biến trên PC

23-11-2020 Lượt xem: 1,053

Năm 1985, Microsoft lần đầu giới thiệu giao diện người dùng đồ họa cho môi trường MS-DOS của mình với tên gọi Microsoft Windows 1.0. Cho đến nay, sau 35 năm phát triển, Windows được mọi người dùng biết đến và phải rất khó khăn để tìm ra được một chiếc máy tính văn phòng nào không sử dụng Windows. Microsoft đã định hình máy tính để bàn không giống bất kỳ công ty nào khác, ngay cả khi có sai lầm trong quá trình phát triển.

Câu chuyện thành công của nhóm Redmond bắt đầu với Windows 1.0 ban đầu là một công cụ trực quan để thực hiện các lệnh trong MS-DOS một cách đơn giản. Lần đầu tiên, người dùng có màn hình hiển thị thay vì phải nhập thủ công. Dựa trên đó, các phiên bản Windows sau này ngày càng trở nên thân thiện hơn với người dùng. Windows 2.0 mang đến các biểu tượng trên màn hình, hỗ trợ đồ họa và bộ nhớ mở rộng, Windows 3.0 16 màu, hiệu suất cao hơn và quang học được cải thiện. Với Windows 95, Microsoft sau đó đã đạt được các sản phẩm bán chạy nhất và là hệ điều hành phổ biến, được sử dụng rộng rãi.

Hệ điều hành Windows làm nên danh tiếng của Microsoft cho đến nay đã được 35 năm tuổi và vẫn luôn duy trì độ phủ cực rộng của mình trên các thiết bị máy tính

Phổ biến trên các thiết bị máy tính

Với số tiền quảng cáo lên đến hàng triệu và sự ra đời của menu Start, công ty của tỷ phú Bill Gates đã cố gắng đưa PC đến với thị trường tiêu dùng rộng rãi. Hệ điều hành đã phải vật lộn với các vấn đề dẫn đến việc thường xuyên xảy ra sự cố. Tiếp theo đó là Windows 98 vào năm 1998, Windows ME và Windows 2000.

Hệ điều hành kế nhiệm Windows XP đặc biệt phổ biến và Windows 7 là một thành công lớn hơn. Hệ điều hành này vẫn phổ biến ngay cả sai khi Windows 8 được phát hành. Microsoft đã cố gắng tối ưu hóa Windows 8 để sử dụng trên thiết bị di động với màn hình cảm ứng và thay thế nút khởi động bằng giao diện Metro nhưng không mang lại cái nhìn tổng quan trực quan cho người dùng máy tính để bàn thông thường. Với Windows 10, Microsoft hiện cung cấp các bản điều chỉnh riêng tùy thuộc vào thiết bị.

Điện thoại thông minh và máy tính bảng

Ngày nay, thị trường PC đang dần bị đẩy lùi bởi điện thoại thông minh và máy tính bảng. Kể từ năm 2011 thì doanh số bán các thiết bị máy tính đã liên tục giảm từ 365 triệu chiếc xuống còn 262 triệu chiếc vào năm 2019 nhưng các thiết bị điện thoại thông minh lại là 1.5 tỷ chiếc. Trong vài năm gần đây, Microsoft đã ngày càng tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực kinh doanh khác như dịch vụ đám mây, Microsoft Office là một phần của Microsoft 365 hiện cũng có sẵn trên nhiều hệ điều hành khác nhau.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111