7 loại bộ nhớ cache ẩn trên Windows và cách xóa chúng

7 loại bộ nhớ cache ẩn trên Windows và cách xóa chúng

30-11-2020 Lượt xem: 1,121

Windows 10 chứa đầy các tệp tạm thời giúp hệ điều hành thực hiện công việc của mình một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đôi khi bộ nhớ cache của các tệp này có thể bị hỏng hoặc quá lớn đến mức ảnh hưởng đến hiệu suất của Windows 10 như bị treo, mất nhiều thời gian để khởi động/tắt hoặc trình duyệt web không phản hồi nên việc bạn cần làm đầu tiên xóa bộ nhớ cache.

Windows 10 Update Cache

Để giúp người dùng thuận tiện hơn, Windows 10 lưu giữ một bộ nhớ cache của tất cả các tệp Windows Update. Điều này có thể hữu ích khi bạn cần sử dụng lại bản cập nhật nhưng nó lại gây khó chịu khi chiếm quá nhiều dung lượng của bạn và không tự động xóa sau khi áp dụng bản cập nhật.

Trước khi xóa các tệp này, bạn phải tắt Windows Update để đảm bảo không có bản cập nhật nào đang được tải xuống bằng cách:

 • Bước 1: Mở menu Start rồi tìm kiếm và khởi chạy ứng dụng Command Prompt và nhập net stop wuauserv

 • Bước 2: Mở File Explorer và điều hướng đến C:\Windows\SoftwareDistribution\Download

 • Bước 3: Bên trong thư mục Download, bạn có thể xóa mọi thứ một cách an toàn

 • Bước 4: Bật lại Windows Update bằng cách nhập nội dung net start wuauserv vào Command Prompt

Windows Store Cache

Một trong những thay đổi lớn nhất trong trải nghiệm người dùng Windows là sự ra đời của Windows Store và Microsoft chuyển tất cả các phần mềm của họ thành ứng dụng. Tuy nhiên, nó cũng bao gồm nhiều ứng dụng giả mạo trong Windows Store nên nhiều người dùng đã chuyển sang tải ứng dụng trên Windows.

Windows cũng lưu trữ các bản tải xuống được thực hiện thông qua Windows Store. Bộ nhớ đệm này không chỉ chiếm dung lượng mà còn có thể gây ra sự cố khi quá trình tải xuống bị gián đoạn hoặc dừng không đúng cách. Và, để giải quyết vấn đề này thì việc xóa bộ nhớ cache là điều nên làm.

Bạn có thể xóa Windows Store cache bằng tiện ích WSReset.exe do chính Microsoft cung cấp bằng cách:

 • Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R

 • Bước 2: Nhập WSReset vào trường văn bản rồi kích chọn OK sẽ xuất hiện cửa sổ màu đen cho thấy công cụ đang thực hiện công việc của mình

Sau khoảng vài phút, khi kết thúc quá trình, Windows Store sẽ khởi chạy và bộ nhớ cache đã được làm sạch

Temp Files Cache (Bộ nhớ cache tệp tạm thời)

Windows có một thư mục hệ thống dành riêng để lưu trữ các tệp tạm thời. Các tệp tạm thời này thường được tạo nên như một tệp trung gian trong khi một tệp khác đang được tạo hoặc sửa đổi nhưng chúng cũng có thể giữ dữ liệu tạm thời, chỉ cần một chương trình trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình và quy trình đều có thể tự dọn dẹp tốt nên thư mục hệ thống cho các tệp tạm thời sẽ bị lộn xộn bởi một đống dữ liệu tạm thời không cần thiết. Chính vì vậy, bạn có thể xóa các tệp tạm thời không được sử dụng trong hơn một tuần bằng cách:

 • Bước 1: Mở menu Start rồi tìm kiếm và khởi chạy ứng dụng Disk Cleanup

 • Bước 2: Chọn ổ đĩa mà Windows đang bật (thường là ổ C:) và chờ nó phân tích hệ thống tệp

 • Bước 3: Trong tab Disk Cleanup, bỏ chọn tất cả các tùy chọn ngoại trừ tùy chọn Temporary Files rồi nhấn OK

Thumbnail Cache

Windows có một cài đặt cho phép xem trước hình thu nhỏ (thumbnail) của tệp như khi được bật, tệp video MP4 sẽ được hiển thị với khung từ chính video trong tệp hình ảnh PNG sẽ là bản xem trước của hình ảnh.

Hình thu nhỏ rất hữu ích nhưng Windows phải tạo chúng theo yêu cầu mỗi khi bạn gặp một tệp lần đầu tiên và khi bạn sử dụng File Explorer để duyệt các thư mục. Điều này không chỉ làm giảm hiệu suất Windows hằng ngày mà tất cả những hình ảnh thumbnail này sẽ chiếm diện tích ở bộ nhớ cache nên bạn cần xóa nó đều đặn vài tháng một lần để mở rộng bộ nhớ.

 • Bước 1: Mở menu Start rồi tìm kiếm và khởi chạy ứng dụng Disk Cleanup

 • Bước 2: Chọn ổ đĩa hệ thống của bạn (thường là ổ C:) khi được nhắc và đợi nó phân tích hệ thống tệp

 • Bước 3: Trong tab Disk Cleanup, bỏ chọn tất cả các tùy chọn ngoại trừ tùy chọn Thumbnails rồi nhấn OK

System Restore Cache (Khôi phục hệ thống Cache)

Khôi phục hệ thống là một trong những tính năng hữu ích nhất trong Windows nhưng nó lại sử dụng quá nhiều không gian lưu trữ để lưu trữ tất cả cài đặt và biến thể mà nó cần cho khôi phục hệ thống.

Bạn có thể giải phóng không gian lưu trữ của mình bằng cách xóa các điểm khôi phục đã được lưu hoặc giảm dung lượng được cung cấp cho System Restore hay tắt hoàn toàn tính năng này nhưng cần lưu ý việc phân bổ quá ít dung lượng có thể khiến System Restore gặp sự cố.

 • Bước 1: Mở menu Start, tìm kiếm và khởi chạy ứng dụng System

 • Bước 2: Trong ứng dụng, tìm kiếm liên kết System Protection trong thanh bên và nhấp chọn nó

 • Bước 3: Chọn ổ đĩa hệ thống trong tab System Protection và kích chọn Configure

 • Bước 4: Nhấp chọn Delete để xóa tất cả các điểm khôi phục đã lưu cho hệ thống của bạn để đảm bảo tạo một điểm khôi phục khác ngay lập tức.

Web Browser Cache (Bộ nhớ Cache của trình duyệt web)

Bất cứ khi nào bạn truy cập vào một trang web thì trình duyệt của bạn sẽ thêm trang đó vào bộ nhớ cache của trình duyệt và trình duyệt của bạn sẽ sử dụng các tệp được lưu trong bộ nhớ cache để tải trang nhanh hơn.

Mặc dù bộ nhớ cache giúp giảm lượng băng thông bạn sử dụng và cải thiện trải nghiệm duyệt web nhưng đôi khi nó lại gây ra nhiều vấn đề. Vậy nên, bạn có thể thực hiện xóa bộ nhớ cache riêng của mình theo cách đơn giản sau:

 • Với trình duyệt Firefox: Mở menu Options > Advanced > chọn tab Network rồi kích chọn Clear Now ở nơi có Cached Web Content

 • Với trình duyệt Chrome: Mở menu Settings > kéo xuống và chọn Show Advanced Settings > dưới Privacy kích chọn Clear Browsing Data > Cache Images and Files và đảm bảo xóa toàn bộ

 • Với trình duyệt Opera: Mở menu Settings > chuyển đến Privacy & Security > trong Privacy nhấp chọn Clear Browsing Data > chọn Cache Images and Files và đảm bảo xóa toàn bộ.

DNS Cache (Bộ nhớ đệm DNS)

DNS (the Domain Name System - hệ thống tên miền) là một mạng định tuyến lưu lượng truy cập Internet giữa các máy tính nhưng khi tuyến DNS thay đổi thì bản sao tuyến đường được lưu trong bộ nhớ cache trở nên lỗi thời và gây ra nhiều sự cố trong quá trình sử dụng như không thể tải trang web nên bạn có thể xóa nó đi.

Việc xóa bộ nhớ cache DNS hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc sử dụng của bạn.

 • Bước 1: Mở menu Start rồi tìm kiếm và khởi chạy ứng dụng Command Prompt

 • Bước 2: Nhập ipconfig /flushdns và nhấn phím Enter

Thao tác này sẽ xóa bộ nhớ cache DNS và khắc phục hầu hết các sự cố liên quan đến internet trên PC chạy Windows 10.

Hy vọng những cách xóa bộ nhớ cache ẩn trên Windows mà Vương Khang giới thiệu trên đây có thể giúp bạn giải phóng dung lượng ổ đĩa và cải thiện hiệu suất cho thiết bị của mình. Chúc bạn áp dụng thành công!

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111