Apple đang vận động hành lang giảm thuế để thúc đẩy sản xuất chip của Mỹ

Apple đang vận động hành lang giảm thuế để thúc đẩy sản xuất chip của Mỹ

23-10-2020 Lượt xem: 1,065

Các hoạt động vận động hành lang gần đây của Apple trùng hợp với việc công ty và các đối tác thúc đẩy một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và thậm chí quay trở lại Mỹ trong một vài trường hợp.

Apple đã vận động chính phủ Mỹ về việc giảm thuế để hỗ trợ sản xuất chip trong nước, cho thấy nhà sản xuất iPhone muốn chuyển chuỗi cung ứng của mình sang Mỹ nhiều hơn.

Apple muốn dần chuyển chuỗi cung ứng của mình sang Mỹ

Apple muốn dần chuyển chuỗi cung ứng của mình sang Mỹ

Trong báo cáo công bố quý II và quý III, Apple cho biết đã vận động các quan chức của Bộ Tài chính, Quốc hội và Nhà Trắng về các chủ đề thuế bao gồm “các vấn đề liên quan đến tín dụng thuế cho sản xuất chất bán dẫn trong nước”.

Kể từ khi phát hành bộ vi xử lý tùy chỉnh đầu tiên vào năm 2010, chip đã trở thành một yếu tố khác biệt về hiệu suất chính của Apple. Hãng tự thiết kế một số thành phần thiết bị, những thành phần còn lại sẽ thuê công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và nhiều bộ phận khác cho các thiết bị của Apple cũng được sản xuất tại Trung Quốc. Điều đó đã khiến công ty phải chịu thêm thuế nhập khẩu và các rủi ro khác từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc  Đài Loan là nơi TSMC hoạt động và cũng trở thành tâm điểm gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hoạt động vận động hành lang gần đây của Apple trùng hợp với việc công ty và các đối tác thúc đẩy một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và thậm chí quay trở lại Mỹ. Ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực rộng rãi hơn để nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nhằm tăng sản lượng trong nước.

Các nỗ lực vận động hành lang tại Mỹ của Apple hiện nay chủ yếu được dẫn dắt bởi Tim Powderly - người kế nhiệm nhà vận động hành lang hàng đầu của Apple tại Mỹ, Cynthia Hogan sau khi ông rời đi để tham gia chiến dịch của cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Đầu năm nay, TSMC cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD ở Arizona và công ty đã vận động các quan chức ở đó để được giảm thuế.

Năm 2013, Apple bắt đầu sản xuất máy tính Mac Pro ở Mỹ và tiến hành lắp ráp cuối cùng cho một phiên bản mới bằng việc sử dụng nhà máy ở Texas sau khi được miễn thuế.

Apple cũng lấy nguồn linh kiện từ một số nhà sản xuất chip sản xuất một số sản phẩm của họ ở Mỹ bao gồm Broadcom và Texas Instruments. Và, hãng đã bắt đầu sử dụng lại Qualcomm cho modem iPhone và nhà sản xuất chip có trụ sở tại San Diego, California chế tạo một số sản phẩm ở Mỹ thông qua đối tác sản xuất Global Foundries.

Nhà sản xuất bộ vi xử lý chính của Mac hiện nay là Intel đang sản xuất một số chip của công ty tại Mỹ. Tuy nhiên, khi Apple chuyển sang chip Mac của riêng mình vào tháng tới sẽ đồng nghĩa với việc các linh kiện sẽ được chuyển sang sản xuất tại Đài Loan.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111