Bill Gates: “Tôi thật ngây thơ khi còn ở Microsoft”

Bill Gates: “Tôi thật ngây thơ khi còn ở Microsoft”

15-10-2020 Lượt xem: 1,017

Người đồng sáng lập và cựu CEO của Microsoft vừa trả lời phỏng vấn với CNBC rằng ông đã ngây thơ về sự giám sát của chính phủ khi Microsoft trở nên lớn mạnh và cho biết khả năng quy định chống độc quyền của Big Tech là khá cao.

Gates cũng cho biết: “Bất cứ khi nào bạn trở thành một công ty siêu giá trị, ảnh hưởng đến cách mọi người giao tiếp và thậm chí là diễn thuyết chính trị được dàn xếp thông qua hệ thống của bạn và tỷ lệ thương mại cao hơn thông qua hệ thống đó, bạn sẽ phải liệu trước nhiều sự chú ý của chính phủ.

Bill Gates trong cuộc phỏng vấn với CNBC

Bill Gates trong cuộc phỏng vấn với CNBC

Tiểu ban Tư pháp về chống độc quyền của Hạ viện Mỹ đã tung ra một báo cáo liên quan tới việc 4 “đại gia công nghệ” Amazon, Apple, Facebook và Google quá độc quyền và lạm dụng quá nhiều quyền lực trên thị trường.

Gates nói: “Tôi đã từng ngây thơ khi còn điều hành Microsoft và không nhận ra rằng thành công của chúng tôi sẽ dẫn đến sự chú ý giám sát của chính phủ”, khi đề cập đến những cách thức chống độc quyền của Microsoft từ hơn 20 năm trước. “Và vì vậy, tôi đã mắc một số sai lầm, tôi không bao giờ đến Washington, DC và bây giờ tôi không nghĩ, bạn biết đấy, sự ngây thơ ở đó”.

Bill Gates tuyên bố rời khỏi Hội đồng quản trị Microsoft ngay giữa vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc rằng công ty đã cố gắng độc quyền thị trường trình duyệt web khi kết hợp Internet Explorer với Windows.

Ngay sau đó, người kế nhiệm của Bill Gates - Steve Ballmer đã khuyến nghị trên CNBC vào tuần trước rằng các công ty Big Tech nên đến Washington và chủ động tham gia với các cơ quan quản lý nhưng cũng nói ông sẽ “đặt cược” rằng Hội nghị sẽ không làm họ sụp đổ.

Gates cũng cho biết: “Chúng ta phải nắm được các thông tin cụ thể khi được hỏi về các nguy cơ cắt giảm các quy định bổ sung đối với sự đổi mới, có quy tắc về việc mua lại không? Có quy tắc về việc tách các bộ phận của công ty để tạo ra lợi ích của các nguồn lực đó không?”.

Các vụ việc chống cạnh tranh là một trong những mối quan tâm của Tiểu ban Hạ viện và báo cáo đã xem xét tài liệu Facebook mua lại Instagram để loại bỏ đối thủ cạnh tranh. Việc chia tách các thương vụ mua lại như vậy có thể là một trong những khả năng sẽ được quy định trong tương lai. Gates nói: “Chúng tôi đang ở trong lãnh thổ mà tại đây chưa được khám phá”.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111