Cái bóng của vụ kiện Microsoft phủ dài lên Google

Cái bóng của vụ kiện Microsoft phủ dài lên Google

22-10-2020 Lượt xem: 1,020

Trận chiến hoành tráng của Microsoft với chính phủ Mỹ từ năm 1997-2002 là hành động lớn chống độc quyền cuối cùng của liên bang trong lĩnh vực công nghệ, phủ bóng đen dài lên vụ kiện ngày nay của Bộ Tư pháp chống lại Google nhưng bối cảnh ngày nay đã khác hẳn.

Vụ việc của Microsoft trong quá khứ là bài học quý giá đối với Google ngay lúc này

Vụ việc của Microsoft trong quá khứ là bài học quý giá đối với Google ngay lúc này

Thử thách pháp lý của của Microsoft xảy ra vào thời điểm các đối thủ cũ của họ như Apple đang ở trong thế trận và các đối thủ mới như Google vừa mới ra mắt. Vụ kiện chống độc quyền đã khiến Bill Gates và những người còn lại trong ban lãnh đạo Microsoft bận tâm trong nhiều năm và được cho là đã khiến tất cả các đối thủ cạnh tranh cơ hội phát triển để đạt được thành công như hiện tại.

Nếu Google cũng bị phân tâm như vậy thì chắc chắn sẽ có nhiều đối thủ như Apple, Amazon, Facebook và Microsoft sẵn sàng nắm bắt thời điểm.

Bắt đầu từ năm 1997, chính phủ đã buộc tội Microsoft sử dụng vị trí “người gác cổng” của mình trong thị trường hệ điều hành máy tính để bàn để làm lũng loạn thị trường trình duyệt web. Trong vụ kiện này, chính phủ đã giành được chiến thắng trước tòa vào năm 2000 và thẩm phán đã ra lệnh tách Microsoft thành hai công ty. Tuy nhiên, sau phiên tòa phúc thẩm thì lệnh đã được nhất trí đảo ngược và chính quyền mới đồng ý thực thi giải pháp nhẹ hơn đối với Microsoft.

Trường hợp hiện nay của Google cũng giống như Microsoft khi tập trung vào các vấn đề như định nghĩa thị trường, sức mạnh của sự mặc định và các câu hỏi về sự ràng buộc khi các công ty thực hiện giao dịch với bên thứ ba để tận dụng sự động quyền của họ trong một lĩnh vực và theo đuổi sự thống trị thị trường ở một lĩnh vực khác.

Cả hai trường hợp của Microsoft và Google và Microsoft đều liên quan đến các sản phẩm trình duyệt và tìm kiếm mà người dùng không phải trả phí. Điều này khiến việc chứng minh tác hại đối với người tiêu dùng bằng thước đo thông thường là tăng giá trở nên khó khăn hơn.

Các trường hợp chống độc quyền liên bang có một cách phát triển theo thời gian, mở rộng phạm vi và thêm các hành động bổ sung của chính phủ, thậm chí cả các vụ kiện tư nhân hỗn hợp.

Một số rắc rối của Microsoft xuất phát từ chính khả năng chiến đấu của công ty. Lời khai bất chấp của Gates và việc công ty không sẵn sàng nhận lỗi hoặc tìm ra các căn cứ để thỏa hiệp đã đẩy vụ việc đến một phán quyết dứt khoát hơn đối với công ty. Đây chính là những bài học cho Google khi phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền đang diễn ra với Bộ Tư pháp.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111