Cydia tuyên bố kiện cửa hàng ứng dụng của Apple là độc quyền bất hợp pháp

Cydia tuyên bố kiện cửa hàng ứng dụng của Apple là độc quyền bất hợp pháp

12-12-2020 Lượt xem: 1,175

Công ty đứng sau Cydia - cửa hàng ứng dụng dành cho iPhone trước khi App Store của chính Apple ra đời đã kiện Apple vì cho rằng công ty đã độc quyền thị trường cho các cửa hàng ứng dụng iOS, vi phạm luật chống độc quyền trong quá trình này.

Khi iPhone được giới thiệu vào năm 2007, nó không có bất kỳ cơ chế nào để chạy phần mềm của bên thứ ba. Thay vào đó, Steve Jobs khuyến khích các nhà phát triển tạo các ứng dụng web chạy trong trình duyệt Safari của iPhone.

Tuy nhiên, mọi người đã sớm tìm ra cách bẻ khóa iPhone và bắt đầu tạo ứng dụng iPhone mà không cần sự trợ giúp của Apple. Nhìn thấy cơ hội, nhà phát triển phần mềm Jay Freeman đã tạo ra một chương trình có tên Cydia giúp người dùng dễ dàng tải xuống và cài đặt các ứng dụng iPhone gốc - một cửa hàng ứng dụng ra đời trước App Store.

Vài tháng sau, Apple giới thiệu Apple Store chính thức của riêng mình. Kể từ đó, Apple đã cố gắng loại bỏ Cydia và các cửa hàng ứng dụng trái phép khác ra khỏi thị trường bằng cách hạn chế công nghệ và hợp đồng. Ví dụ, bất kỳ ai muốn bán phần mềm thông qua App Store chính thức phải đồng ý không cung cấp phần mềm đó trong các cửa hàng ứng dụng cạnh tranh như Cydia.

Luật chống độc quyền cho phép Cydia tiến hành vụ kiện của họ với Apple

Trong một vụ kiện đệ trình lên tòa án liên bang California, công ty đứng sau Cydia lập luận rằng đây là một hành vi vi phạm rõ ràng luật chống độc quyền, đơn kiện lập luận: “Apple đã mua lại và duy trì quyền lực độc quyền một cách sai trái trên thị trường phân phối ứng dụng iOS và trên thị trường xử lý thanh toán ứng dụng iOS”.

Vụ kiện chỉ ra một số cách mà điều này đã gây hại cho người tiêu dùng và ngành công nghiệp ứng dụng như thế nào. Rõ ràng nhất là Apple tính phí hoa hồng 30% đối với hầu hết các giao dịch mua ứng dụng và gần đây đã giảm xuống còn 15% đối với các ứng dụng kiếm được dưới 1 triệu USD. Cydia lập luận rằng Apple không thể thoát khỏi mức phí cao như vậy trong một thị trường cạnh tranh.

Cydia cũng cho rằng Apple mất nhiều thời gian để phê duyệt ứng dụng và hạn chế giao tiếp giữa các nhà phát triển và người dùng của họ. Một lần nữa, Cydia lập luận rằng sự cạnh tranh nhiều hơn sẽ buộc Apple phải tăng cường cuộc chơi của mình.

Người phát ngôn của Apple đã không đưa ra bình luận nào về vụ kiện nhưng chúng ta có thể biết một số ý tưởng về phản ứng có thể xảy ra của công ty bằng cách xem xét việc nộp đơn kiện vào tháng 8 của Apple trong vụ kiện chống độc quyền của Epic. Trong trường hợp đó, Apple lập luận rằng chiến lược cửa hàng ứng dụng của họ không thể vi phạm luật chống độc quyền vì nó đã “tăng sản lượng theo cấp số nhân, giảm giá và cải thiện đáng kể sự lựa chọn của người tiêu dùng”.

Apple cũng lập luận trong trường hợp Epic rằng không có “Thị trường phân phối ứng dụng iOS” riêng biệt. Đúng hơn, theo quan điểm của Apple, iPhone và cửa hàng ứng dụng của nó là hai phần của một sản phẩm duy nhất. Theo quan điểm của Apple, luật chống độc quyền cho phép Apple linh hoạt hơn trong việc quyết định cách kiếm tiền từ nền tảng này.

Đây cũng là chủ đề lặp đi lặp lại trong các vụ kiện chống độc quyền liên quan đến lĩnh vực công nghệ. Vào những năm 1990, chính phủ Hoa Kỳ đã kiện Microsoft vì buộc hệ điều hành và trình duyệt web của họ. Microsoft khẳng định rằng trình duyệt Internet Explorer không phải là một sản phẩm riêng biệt mà là một tính năng mới của Windows. Một tòa án xét xử đã bác bỏ lập luận của Microsoft nhưng phán quyết đã bị lật ngược một phần khi kháng cáo. Vụ việc đã được giải quyết ngay sau khi George W. Bush nhậm chức với việc Microsoft đồng ý thực hiện những thay đổi khiêm tốn đối với mô hình kinh doanh của mình.

Kể từ đó, có rất ít vụ kiện chống độc quyền thành công nào thách thức loại hình tích hợp giữa các sản phẩm công nghệ này. Và, Apple cũng chỉ ra rằng họ còn lâu mới là nhà sản xuất phần cứng duy nhất kiểm soát chặt chẽ phần mềm của bên thứ ba trên nền tảng của mình. Theo Apple, lập luận của Cydia ngụ ý rằng Sony, Microsoft và Nintendo cũng là những nhà độc quyền vì họ cố gắng kiểm soát người sản xuất phần mềm cho máy chơi game của họ.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111