Facebook gia nhập Microsoft, Google và Amazon trong trò chơi trên đám mây

Facebook gia nhập Microsoft, Google và Amazon trong trò chơi trên đám mây

03-11-2020 Lượt xem: 1,035

Facebook cũng như Microsoft, Amazon và Google đang đánh cược rằng mảng kinh doanh trò chơi điện toán đám mây non trẻ sẽ trở thành một thành công lớn của họ. “Gã khổng lồ” mạng xã hội mới đây đã ra mắt một số trò chơi điện tử được truyền trực tuyến đến điện thoại thông minh và máy tính cá nhân của mọi người.

Người dùng có thể tìm thấy các trò chơi trong phần Game của Facebook hoặc thông qua News Feeds. Một số trò chơi sẽ có sẵn phát trực tuyến trên đám mây bao gồm các trò chơi đua xe Asphalt 9: Legends, PGA TOUR Golf Shootout, Solitaire: Arthur’s Tale và WWE SuperCard.

Trong vài năm qua, một danh sách dài các công ty đã tập trung vào trò chơi điện toán đám mây, một lĩnh vực kinh doanh liên quan đến việc cung cấp cho người dùng các trò chơi điện tử chất lượng cao thông qua phát trực tuyến. Một trong những lợi thế theo các công ty là người chơi không cần phải mua máy chơi game đắt tiền.

Không giống như Microsoft và Google, Facebook đang quảng bá trò chơi trên đám mây như một bước tăng dần. Họ không bán đăng ký trò chơi đám mây hàng tháng hoặc phần cứng như bộ điều khiển trò chơi.

Jason Rubin, Phó chủ tịch phụ trách các sáng kiến chơi game đặc biệt của Facebook cho biết một điểm khác biệt khác là Facebook không có quan hệ đối tác với nhà phát hành game cho những game AAA, tương đương với các phim bom tấn của Hollywood. Và, thay vì thu hút những game thủ, Facebook lại hướng tới những người chơi muốn thư giãn bằng cách sử dụng các trò chơi giải đố trực tuyến đơn giản và những thứ tương tự.

Những loại trò chơi đơn giản này thường được chơi miễn phí nhưng những người muốn có thêm những tính năng cao cấp hơn buộc phải trả phí.

Với dịch vụ trò chơi đám mây của mình, Rubin nói rằng người dùng Facebook có thể xem những người bạn của mình có đang chơi một trò chơi nào đó hay không và tham gia ngay lập tức cùng với họ. Facebook hy vọng rằng những nhà xuất bản trò chơi đang tìm cách tăng người dùng của họ nên và sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các quảng cáo trực tuyến tại Facebook.

Facebook cung cấp những trò chơi đơn giản và miễn phí cho người dùng

Facebook cung cấp những trò chơi đơn giản và miễn phí cho người dùng

Mặc dù tính năng phát trực tuyến trên đám mây của Facebook sẽ khả dụng thông qua ứng dụng dành cho máy tính để bàn của Facebook và ứng dụng dành cho thiết bị di động Android mà không khả dụng trên iPhone và iPad. Apple đã cấm các dịch vụ trò chơi trên đám mây, bao gồm cả những dịch vụ của Google và Microsoft khỏi cửa hàng dành cho thiết bị di động của mình vì họ cho rằng không thể sàng lọc các trò chơi riêng lẻ để đảm bảo chúng tuân thủ các chính sách của công ty.

“Apple đối xử với các trò chơi theo những cách khác nhau và mọi người đều hiểu điều đó. Chúng tôi có cơ sở người dùng lớn, vì vậy, không phải chúng tôi không thể tìm thấy một số người dùng và có những người dùng trên nền tảng máy tính để bàn nên vẫn có giá trị ở đó” - Rubin nói về việc người dùng iOS của Apple không thể chơi các trò chơi trên nền tảng đám mây của Facebook.

Lewis Ward, giám đốc nghiên cứu trò chơi của IDC cho rằng, trò chơi trên đám mây chỉ là một lĩnh vực kinh doanh thích hợp và có thể mất 10 năm nữa để trở thành hit. Ward mô tả sáng kiến trò chơi điện toán đám mây của Facebook là sự phát triển của đợt đẩy mạnh trò chơi điện tử lớn cuối cùng của công ty có tên Instant Games (trò chơi tức thời), giúp người dùng dễ dàng chơi các trò chơi cơ bản hơn mà họ đã thấy trên News Feeds.

Tuy nhiên, công nghệ cung cấp Instant Game còn hạn chế và Facebook khó có thể cung cấp các trò chơi phức tạp hơn mà nhiều người có thể chơi cùng lúc, Ward giải thích thêm. Để cải thiện công nghệ chơi game của mình và cung cấp trò chơi hấp, Facebook đã mua lại một công ty trò chơi đám mây nhỏ PlayGiga.

Cuối cùng, Rubin cho biết Facebook phải đầu tư vào trò chơi vì mọi người ngày càng hình thành “cộng đồng” với những người chơi và xem trò chơi điện tử cùng nhau. Ý tưởng này gần với nguồn gốc mạng xã hội cốt lõi của Facebook.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111