Google khốn đốn vì bị Úc phát hiện đánh lừa người dùng trong việc thu thập dữ liệu

Google khốn đốn vì bị Úc phát hiện đánh lừa người dùng trong việc thu thập dữ liệu

17-04-2021 Lượt xem: 1,589
4.9/5 (1,020 lượt)

Tòa án liên bang của Úc đã phát hiện Google đánh lừa người dùng về dữ liệu vị trí cá nhân được thu thập thông qua các thiết bị di động Android từ năm 2017 đến năm 2018.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã bắt đầu thực hiện các thủ tục pháp lý chống lại Google vào năm 2019 và cho biết phán quyết này là một "chiến thắng quan trọng đối với người dùng" về việc bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến.

Google khốn đốn vì bị Úc phát hiện đánh lừa người dùng trong việc thu thập dữ liệu

Tìm kiếm "Australia News" trên trang chủ của Google.

Google đã đánh lừa người dùng Android nghĩ rằng gã khổng lồ tìm kiếm này chỉ có thể thu thập dữ liệu cá nhân nếu cài đặt "lịch sử vị trí" (location history) được bật. Tòa án nhận thấy Google vẫn có thể thu lập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu vị trí nhận dạng cá nhân nếu cài đặt cho "hoạt động web và ứng dụng" được bật, ngay cả khi lịch sử vị trí bị tắt.

Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết trong một tuyên bố rằng: "Đây là một chiến thắng quan trọng đối với người dùng, đặc biệt là bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư trực tuyến của họ, vì quyết định của Tòa án gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Google và những người khác rằng các doanh nghiệp lớn không được đánh lừa khách hàng của họ".

Người phát ngôn của Google đã chỉ ra rằng tòa án đã bác bỏ nhiều đơn kiện của ACCC

Đại diện phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi không đồng ý với những phát hiện còn lại và hiện tại đang xem xét các lựa chọn của mình, bao gồm cả khả năng kháng nghị”.

Sau thủ tục pháp lý của ACCC, gã khổng lồ công nghệ đã cải thiện tính minh bạch và kiểm soát của người dùng, bao gồm chức năng tự động xóa lịch sử vị trí và chế độ ẩn danh trong sản phẩm Maps của mình.

ACCC cho biết họ đang tìm kiếm các tuyên bố, các hình phạt tài chính, lệnh xuất bản và lệnh tuân thủ nhưng không nêu rõ số tiền.

Slims cho biết: “Ngoài các hình phạt, chúng tôi đang tìm kiếm lệnh cho Google xuất bản thông báo cho người dùng Úc để giải thích rõ hơn về cài đặt dữ liệu vị trí của Google trong tương lai”.

Cơ quan quản lý cạnh tranh và gã khổng lồ tìm kiếm trước đây cũng đã phải đối mặt với một luật truyền thông yêu cầu những công ty như Google, Facebook phải trả tiền cho tin tức và luật này đã được thông qua bởi quốc hội Úc vào tháng 2 vừa qua.

4.9/5 (1,020 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111