IBM cảnh báo tin tặc nhắm vào quy trình cung ứng chuỗi lạnh vắc xin Covid-19

IBM cảnh báo tin tặc nhắm vào quy trình cung ứng chuỗi lạnh vắc xin Covid-19

07-12-2020 Lượt xem: 1,091

Đơn vị an ninh mạng của IBM cho biết họ đã phát hiện một nhóm tin tặc tiên tiến đang làm việc để thu thập thông tin về các khía cạnh khác nhau của chuỗi lạnh bằng cách sử dụng các email bị bẫy được làm thủ công tỉ mỉ và gửi dưới tên một giám đốc điều hành của Haier Biomedical, một nhà cung cấp chuỗi lạnh của Trung Quốc, chuyên vận chuyển vắc xin và lưu giữ mẫu sinh phẩm.

IBM đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc tin tặc nhắm mục tiêu vào các công ty quan trọng trong việc phân phối vắc xin Covid-19, một dấu hiệu cho thấy gián điệp kỹ thuật số đang chuyển sự chú ý của họ sang công việc hậu cần phức tạp liên quan đến việc sản xuất và thử nghiệm vắc xin Covid-19.

IBM cảnh báo tin tặc nhắm vào cung ứng chuỗi lạnh vắc xin Covid-19

Công ty công nghệ thông tin cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ đã phát hiện ra “một chiến dịch lừa đảo toàn cầu” tập trung vào các tổ chức liên quan đến vắc xin Covid-19 dây chuyền lạnh - quy trình cần thiết để bảo quản vắc xin khi chúng di chuyển từ các nhà sản xuất đến tay của mọi người.

Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ đã đăng lại báo cáo, cảnh báo các thành viên của Chiến dịch Warp Speed - nhiệm vụ vắc xin quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ nên đề phòng.

Hiểu được cách xây dựng dây chuyền lạnh an toàn là điều cơ bản để phân phối vắc xin do Plizer Inc và BioNTech SE phát triển vì mũi tiêm cần được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C trở xuống để tránh bị hư hỏng.

Đơn vị an ninh mạng của IBM cho biết họ đã phát hiện một nhóm tin tặc tiên tiến đang làm việc để thu thập thông tin về các khía cạnh khác nhau của chuỗi lạnh bằng cách sử dụng các email bị bẫy được làm thủ công tỉ mỉ, được gửi dưới tên một giám đốc điều hành của Haier Biomedical, một nhà cung cấp chuỗi lạnh của Trung Quốc chuyên vận chuyển vắc xin và lưu giữ mẫu sinh phẩm.

Nhà phân tích của IBM, Claire Zaboera cho biết tin tặc đã nghiên cứu về kiểu dáng, mẫu mã và giá cả chính xác của các đơn vị điện lạnh Haier khác nhau. Bà nói: “Bất cứ ai thực hiện chiến dịch này đều nhận thức sâu sắc về bất kỳ sản phẩm nào tham gia vào chuỗi cung ứng để được cung cấp vắc xin cho đại dịch toàn cầu”.

IBM cho biết các email không có thật của Haier đã được gửi đến khoảng 10 tổ chức khác nhau nhưng chỉ xác định được một mục tiêu theo tên Tổng cục Thuế và Liên minh Hải quan của Ủy ban châu Âu, tổ chức xử lý vấn đề về thuế và hải quan trên toàn EU và đã giúp thiết lập các quy tắc nhập khẩu của vắc xin.

Cũng theo IBM, các mục tiêu khác bao gồm các công ty liên quan đến sản xuất các tấm pin mặt trời được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tủ lạnh vắc xin ở các nước ấm áp và các sản phẩm hóa dầu có thể được sử dụng để sản xuất đá khô.

Trước đó, Reuters đã ghi lại cách các tin tặc liên hệ với Iran, Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga đã từng bị các chuyên gia an ninh mạng hoặc chính phủ cáo buộc cố gắng đánh cắp thông tin về virus và các phương pháp điều trị tiềm năng của nó.

Zaboeva của IBM cho biết có rất nhiều những kẻ tình nghi tiềm năng. Bà cho biết, việc tìm ra cách phân phối vắc xin nhanh chóng sẽ tiết kiệm kinh tế nên đứng đầu danh sách các quốc gia trên toàn thế giới.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111