iPad, Macbook sắp được sản xuất tại Việt Nam

iPad, Macbook sắp được sản xuất tại Việt Nam

27-11-2020 Lượt xem: 1,147

Từ khi chiến tranh thương mại nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc vào năm ngoái, Apple đã cố gắng hạn chế sự phụ thuộc về sản xuất vào Trung Quốc. Kết quả là giờ đây, các nhà sản xuất iPhone theo hợp đồng đã chuyển một số dây chuyền chế tạo quan trọng sang các quốc gia khác, chẳng hạn như Ấn Độ.

Hiện tại, theo báo cáo mới nhất từ The Verge, Foxconn đã chuyển bộ phận lắp ráp của một số mẫu iPad và Macbook từ Trung Quốc sang Việt Nam, sau khi nhận được yêu cầu từ Apple. Họ tin rằng quyết định đó xuất phát từ việc Apple muốn giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Dưới thời tổng thống Donald Trump cầm quyền, Mỹ kìm hãm các công ty Trung Quốc bằng cách áp đặt hàng loạt lệnh hạn chế thương mại, cấm vận bằng cách đưa các công ty này vào nhóm nguy cơ an ninh quốc gia mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho những cáo buộc đó.

Apple yêu cầu các nhà sản xuất linh kiện theo hợp đồng chuyển một số bộ phận lắp ráp iPad và Macbook sang Việt Nam.

Apple yêu cầu các nhà sản xuất linh kiện theo hợp đồng chuyển một số bộ phận lắp ráp iPad và Macbook sang Việt Nam.

Do vậy, các nhà sản xuất linh kiện theo hợp đồng ở Đài Loan bắt đầu tách một số dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc và đặt bộ phận lắp ráp tại các quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam, Mexico...

Theo bước phát triển mới nhất, Foxconn hiện đang xây dựng chuỗi bộ phận lắp ráp cho các thiết bị iPad và Macbook tại địa điểm được xác định trong kế hoạch là phía bắc tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Khu vực này dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu 2021.

Hiện, chưa rõ sẽ có bao nhiêu chuỗi dây chuyền sản xuất bị tách ra khỏi Trung Quốc, nhưng những người nhận thức được vấn đề đều đã xác nhận với hãng tin Reuters rằng Apple yêu cầu động thái đó vì hãng muốn đa dạng hóa hoạt động sản xuất. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam được chọn là nơi đặt nhà máy sản xuất iPad, bởi trước nay, toàn bộ các mẫu iPad đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Gần đây, Foxconn tuyên bố sẽ đầu tư 270 triệu USD để xây dựng một chi nhánh có tên FuKang Technology Co Ltd. Chi nhánh này sẽ hỗ trợ Foxconn mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Ngoài các sản phẩm của Apple, có nguồn tin cho hay Việt Nam cũng sẽ là nơi đặt nhà máy sản xuất tivi cho Sony. 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111