Microsoft mở rộng phạm vi giám sát nhà tù và xử lý điện tử

Microsoft mở rộng phạm vi giám sát nhà tù và xử lý điện tử

22-12-2020 Lượt xem: 1,526
3.9/5 (1,022 lượt)

Fyodor Dostoyevsky, tác giả của cuốn “Tôi ác và trừng phạt” đã từng viết: “Mức độ văn minh trong một xã hội được bộc lộ khi bước vào nhà tù”. Ở thế kỷ 21 hiện nay, “mức độ văn minh” có thể được tiết lộ bởi công nghệ được sử dụng bên trong nhà tù.

Đối với Microsoft, nhà tù đại diện cho một thị trường. Trong những năm gần đây, công ty và các đối tác kinh doanh đã bắt đầu cung cấp một loạt các giải pháp giám sát và phân tích dữ liệu lớn cho các nhà tù, tòa án và các chương trình giám sát cộng đồng.

Microsoft mở rộng phạm vi giám sát nhà tù và xử lý điện tử

Mặt ngoài của nhà tù hạt Cook ở Chicago, Illinois.

Điều này diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình toàn cầu chống lại bạo lực của cảnh sát cùng với những lời kêu gọi chống phá và giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc ở mọi cấp độ của hệ thống tư pháp hình sự.

Để đáp lại điều này, giám đốc điều hành Satya Nadella đã gửi một email đến các nhân viên của mình và đảm bảo với họ rằng công ty cam kết “giải quyết sự bất công và bất bình đẳng về chủng tộc cũng như dứt khoát tin rằng cuộc sống của người da đen là vấn đề quan trọng”.

Công ty tuyên bố rằng, thông qua “sáng kiến cải cách công lý” của họ, Microsoft sẽ cung cấp các công nghệ kỹ thuật số giúp tăng tính minh bạch của cảnh sát và “hướng mị người vào các giải pháp điều trị thay vì giam giữ”.

Tuy nhiên, đây không phải bức tranh đầy đủ về mối quan hệ của Microsoft với tư pháp hình sự.

Điều mà Satya Nadella không đề cập đến trong nhiều năm là công ty đã hợp tác với Tribridge để xây dựng một bộ quản lý sửa lỗi dựa trên một sản phẩm hàng đầu là Offender 360. Sản phẩm bao gồm giải pháp giám sát và chấm điểm rủi ro của tù nhân, một “youth offender” giải pháp quản lý và giải pháp đánh giá rủi ro trước khi tòa sơ thẩm bắt đầu và tòa án.

Microsoft cũng đã làm việc với các đối tác về các giải pháp giám sát điện tử dành cho những người chịu sự “giám sát của cộng đồng” và có “giải pháp quản lý nhà tù kỹ thuật số” mang thương hiệu Microsoft của riêng mình. Ngoài ra, Microsoft hợp tác với Netopia Solutions có trụ sở tại Morocco, công ty cung cấp “giải pháp quản lý nhà tù của riêng mình ở châu Phi.

Tổng hợp lại, các giải pháp can thiệp của Microsoft và các đối tác bao gồm toàn bộ lộ trình cải tạo từ “phạm pháp vị thành niên” đến trước xét xử và quản chế, vào tù và sau khi các tù nhân được tạm tha.

Sự tham gia của Microsoft vào trạng thái carceral cho thấy cách các tập đoàn công nghệ đang mở rộng phạm vi giám sát và các công cụ công nghệ cao nhằm kỷ luật, trừng phạt các cộng đồng da màu và người nghèo. Đối với Microsoft, giam giữ là một cơ hội sinh lời vì “sự chuyển đổi kỹ thuật số có thể coi nhà tù như một công việc kinh doanh”.

Microsoft có một bộ phận tập trung vào thực thi pháp luật ít được biết đến là An toàn công cộng và Tư pháp, cung cấp các tích hợp và dịch vụ trên đám mây Azure của mình với sự hợp tác của các nhà cung cấp phần mềm độc lập hoạt động không bị công chúng xem. Hoạt động kinh doanh của chính Microsoft trong lĩnh vực tư pháp hình sự được thực hiện với các đối tác và nó chủ yếu tạo ra doanh thu bằng cách cấp phép phần mềm và cho thuê dung lượng lưu trữ, máy chủ và phần mềm chạy trên cơ sở hạ tầng đám mây.

Ngoài một hệ sinh thái đối tác rộng lớn, Microsoft còn cung cấp các giải pháp thực thi pháp luật của riêng mình như Hệ thống nhận thức miền (DAS) có tên Microsoft Aware. Đây là một hệ thống phân tích và giám sát được phát triển lần đầu tiên song song với NYPD và được công bố rộng rãi vào năm 2012. Kể từ đó, Aware đã được mua bởi lực lượng cảnh sát ở Atlanta, Washington DC, Singapore và Brazil.

Với Aware, mọi người được giám sát bởi CCTV và mạng cảm biến thành phố, chịu sự nhận dạng khuôn mặt, phân tích video và cảnh sát tuần tra dựa trên giám sát và được bổ sung bởi Big Data analytics. Microsoft Aware tạo nền tảng cho phần mềm quản lý nhà tù kỹ thuật số của riêng mình.

Microsoft mở rộng phạm vi giám sát nhà tù và xử lý điện tử

Trụ sở của Microsoft tại thị trấn Sunnyvale, California của Thung lũng Silicon.

Offender 360 giúp khảo sát, dự đoán và phân tích đường dẫn điều chỉnh

Offender 360 là sản phẩm chủ lực đầu tiên của Microsoft dành cho các dịch vụ sửa lỗi bắt nguồn từ khoảng năm 2009 khi Sở Cải chính Illinois (IDOC) bắt tay vào một đợt đại tu nhiều giai đoạn trị giá 30 triệu USD đối với các hệ thống máy tính cổ của mình.

Vào thời điểm đó, IDOC quản lý 49,000 phạm nhân đang bị giam giữ và 28,000 người được ân xá trên 28 cơ sở sử dụng hơn 40 ứng dụng máy tính riêng biệt. Yêu cầu tìm kiếm yêu cầu tùy chỉnh và có thể mất đến nửa tháng.

Microsoft và đối tác Tribridge - công ty công nghệ chuyên về các ứng dụng kinh doanh và giải pháp đám mây, Microsoft đã xây dựng IDOC có thể tìm kiếm giải pháp dựa trên web có tên là Offender 360 để tập trung cơ sở dữ liệu trên đám mây và nâng cấp khả năng quản lý nhà tù.

Thống đốc Patrick Quinn cho biết: “Công nghệ tiên tiến của Microsoft sẽ mang đến cho Illinois một trong những hệ thống thông tin tư pháp hình sự tiên tiến nhất trong nước”.

Một tập tài liệu ban đầu liệt kê một loạt các tính năng sẽ tích hợp, lập chỉ mục và mở rộng từng bit dữ liệu có sẵn về các tù nhân cho chức năng và phân tích dựa trên máy tính như:

  • Khả năng theo dõi bao gồm vị trí thực tế của tù nhân, lịch sử di chuyển của họ giữa các địa điểm cụ thể như nhà tù và bên trong nó, nhận dạng theo các thuộc tính như chiều cao, cân nặng, vết sẹo và vết như hình xăm, tôn giáo và bí danh đã biết.

  • Phân loại và phân loại có các thuộc tính chỉ mục như đặc điểm bảo mật và lịch sử trường hợp, hành vi.

  • Các tính năng tìm kiếm cho phép các nhà chức trách của nhà tù xác định vị trí của các tù nhân quan tâm và quan sát hồ sơ của họ để tìm các truy vấn đặc biệt và phân tích dữ liệu thời gian thực. Ví dụ, quản lý nhà tù có thể tìm kiếm tù nhân dưới năm 50 tuổi với ngày tạm tha dự kiến trong vòng 5 năm hoặc tù nhân được phân loại là rất hung hãn, nguy cơ bỏ trốn cao đã biết có liên quan đến một hoặc nhiều nhóm đe dọa an ninh.

Microsoft mở rộng phạm vi giám sát nhà tù và xử lý điện tử

Vệc giám sát tù nhân sẽ mở rộng khi các công nghệ mới được đưa vào các nhà tù

Monica Cosby, đồng giám đốc tổ chức với Moms United Against Violence and Incarceration (MUAVI) giải thích về vấn đề với việc lập hồ sơ tù nhân liên tục và ảnh hưởng của nó đối với số lượng tù nhân: “Mọi người đều có hồ sơ chính với tất cả thông tin trong đó bao gồm lịch sử hành vi, các vụ hành hung nhân viên, hồ sơ y tế, tài sản của tù nhân do IDOC lưu giữ và theo dõi mọi thứ họ có và làm khi ở trong tù”.

Cosby và những người ủng hộ khác lo ngại việc giám sát tù nhân chỉ được mở rộng khi các công nghệ mới được sử dụng cho giáo dục hoặc giải trí được giới thiệu cho tù nhân.

Theo thời gian, mỗi điểm dữ liệu tạo ra một bản ghi và cùng với nó là một chuỗi lịch sử về quá khứ, Cosby nói: “Có một câu chuyện cố hữu trong dữ liệu và cách trình bày dữ liệu đó… luôn được áp dụng chống lại những người da màu và người nghèo (những người đã bị nghi ngờ là tội phạm)”.

Youth 360

Ở Illinois, công việc của Microsoft và Tribridge không chỉ giới hạn ở việc giam giữ người lớn. Hệ thống Youth 360 được thiết kế cho Bộ Tư pháp vị thành niên Illinois (IDJJ), cơ quan quản lý năm cơ sở cải huấn trẻ vị thành niên của bang.

Microsoft mở rộng phạm vi giám sát nhà tù và xử lý điện tử

Bản trình này sơ đồ về cơ sở hạ tầng đám mây của Microsoft Offender 360 và Youth 360.

Youth 360 tương tự như Offender 360 ở chỗ nhập nhiều loại dữ liệu về các chủ đề của nó. Dữ liệu Youth 360 có thể được liên kết với các hệ thống dữ liệu khác như trường học và y tế cộng đồng, đồng thời lưu trữ dữ liệu của công cụ sàng lọc và đánh giá thanh thiếu niên để lập hồ sơ các “nguy cơ, nhu cầu và sức mạnh gây bệnh” và nó được sử dụng cho mọi thanh niên được quản chế.

Đối với nhiều thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em da màu và khuyết tật, tầng lớp thấp và các nhóm yếu thế khác, trường học có thể là địa điểm thù địch của việc kiểm soát và giám sát. Do đó, các trường học thường trở thành điểm đầu vào của hệ thống carceral trong cái mà học giả và nhà hoạt động gọi là “đường ống từ trường đến nhà tù”.

3.9/5 (1,022 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111