Microsoft mở trung tâm dữ liệu bền vững nhất tại Thụy Điển

Microsoft mở trung tâm dữ liệu bền vững nhất tại Thụy Điển

26-11-2020 Lượt xem: 1,102

Trong tuần này, Microsoft tiết lộ hãng đang lên kế hoạch xây dựng một trong những trung tâm dữ liệu tiên tiến và bền vững nhất trong lịch sử tại Thụy Điển vào năm sau.

“Gã khổng lồ công nghệ” cho biết khu vực mới, gồm có các trung tâm dữ liệu ở Gävle Sandviken và Staffanstorp, sẽ giúp hãng đạt được mục tiêu dài hạn về việc sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo trong toàn bộ các tòa nhà và trung tâm dữ liệu vào năm 2025.

Nó cũng giúp nâng cao tính minh bạch mức tiêu thụ năng lượng của Microsoft, nhờ vào một dịch vụ mới được phát triển trong mối quan hệ hợp tác với công ty năng lượng Thụy Điển - Vattenfall AB.

Noelle Walsh – Phó chủ tịch Microsoft Cloud Corporate - nói trong một bài đăng blog vào gôm 24/11 rằng hãng đang chế tạo một thứ gọi là “giải pháp kết hợp 24/7” nhằm khớp mức tiêu thụ năng lượng với nguồn năng lượng tái tạo một cách chính xác hơn.

Walsh lý giải rằng Microsoft đạt được mục tiêu bền vững bằng cách mua giấy chứng nhận có tên Guarantees of Origin (Đảm bảo xuất xứ). Về cơ bản, chúng là các khối hoặc số lượng cụ thể của năng lượng tái tạo được tính toán dựa trên mức tiêu thụ điện trung bình hàng năm của từng tòa nhà cụ thể liên quan.

Microsoft xây dụng trung tâm dữ liệu hướng tới mục tiêu dài hạn 100% sử dụng năng lượng tái tạo.

Microsoft xây dụng trung tâm dữ liệu hướng tới mục tiêu dài hạn 100% sử dụng năng lượng tái tạo.

Thế nhưng cách mua năng lượng tái tạo này không hoàn toàn đáng tin, vì nó không tính đến bất kỳ sự biến đổi nào về nhu cầu trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, nếu nếu trong suốt cả ngày, mặt trời chiếu sáng không đủ, thì sẽ có lúc một trong các cơ sở của Microsoft vẫn cần sử dụng năng lượng từ các nguồn truyền thống hơn.

Walsh cho rằng đó là vấn đề, vì nó đồng nghĩa với việc Microsoft không có cách nào biết được chính xác nguồn năng lượng tiêu thụ hàng giờ.

“Dù chúng tôi đã nhìn thấy những tiến bộ đáng kể về tái tạo nguồn năng lượng và các cam kết, vẫn còn đó lỗ hổng cơ bản trong việc giám sát nguồn và số lượng năng lượng tiêu thụ. Không có sự minh bạch trong cung và cầu, các lực lượng thị trường không thể hoạt động để đảm bảo rằng nhu cầu năng lượng tái tạo được cung cấp từ các nguồn tái tạo”, vị phó chủ tịch nhận định.

Vì lẽ đó, Microsoft quyết định bắt tay với Vattenfall để cải thiện sự minh bạch, và hai công ty hợp tác xây dựng một hệ thống dựa trên các thiết bị “internet vạn vật”, hỗ trợ khớp mức tiêu thụ năng lượng với sự sản sinh năng lượng tái tạo. Giải pháp kết hợp 24/7 của Vattenfall hoạt động bằng cách đo lường lượng năng lượng được sản xuất bởi nguồn năng lượng tái tạo của tòa nhà mỗi giờ, đồng thời đánh giá chính xác mức tiêu thụ điện tại chỗ bằng đồng hồ thông minh.

Walsh nói rằng Giải pháp kết hợp 24/7 Vattenfall đã được thử nghiệm trong vài năm qua tại Microsoft và trụ sở chính của Vattenfall Thụy Điển. Kết quả rất đáng khích lệ, và giờ đây được cung cấp phổ biến để các công ty khác có thể áp dụng.

“Giải pháp kết hợp 24/7 Vattenfall cho phép chúng ta có được bức tranh tiêu thụ năng lượng chính xác hơn để khớp với các giấy chứng nhận Đảm bảo xuất xứ. Nó đánh dấu một bước đi quan trọng trong cam kết của chúng tôi về loại bỏ carbon vào năm 2030 và 100% sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2025”, Walsh đánh giá.

Khu vực mới của Microsoft ở Thụy Điển, nơi cấp nguồn cho các dịch vụ đám mây như Microsoft 365, Microsoft Azure, Dynamic 365 và Power Platform, sẽ là khu vực đầu tiên sử dụng dịch vụ Kết hợp 24/7 Vattenfall mỗi ngày. Nó giúp công ty nỗ lực đạt được cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo mỗi giờ, thay vì dựa vào mức trung bình hằng năm.

Trung tâm dữ liệu này cũng nắm giữ cái mà Microsoft gọi là “trung tâm vòng tròn”, hỗ trợ giảm thiểu rác thải điện tử từ máy chủ và phần cứng khác. Về cơ bản, nó là một kiểu trung tâm tái chế sử dụng công nghệ học máy để hiểu những phần cứng nào có thể được tái sử dụng. Walsh cho biết nó sẽ giúp Microsoft tái sử dụng tới 90% linh kiện được dùng trong các trung tâm dữ liệu của hãng vào năm 2025.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111