Microsoft nhá hàng cách nâng cấp Windows 10 mới

Microsoft nhá hàng cách nâng cấp Windows 10 mới

07-12-2020 Lượt xem: 1,115

Công ty hiện đang chào hàng “Gói trải nghiệm tính năng Windows” như một cách để tăng số lượng tính năng mà họ triển khai cho người dùng xuyên suốt một năm.

Microsoft chưa bao giờ từ bỏ việc thúc đẩy thay đổi tính năng thường xuyên cho người dùng Windows 10. Tuần này, hãng giới thiệu concept của “Gói trải nghiệm tính năng Windows” như là một cách để gia tăng số lần nhận được những tính năng mới cho người dùng.

Hồi cuối tháng 11, Microsoft đã phát hành một bản xem trước Gói trải nghiệm Tính năng Windows đầu tiên cho những ai tham gia chương trình Người dùng Nội bộ Windows.

“Bằng cách thử nghiệm quá trình này với Người dùng Nội bộ, chúng tôi hy vọng mở rộng phạm vi và tần suất của các bản phát hành trong tương lai. Suy cho cùng, các bản cập nhật Gói trải nghiệm Tính năng Windows sẽ được đưa vào quy trình bảo hành hiện có cho Windows 10 và chuyển cách thức đó đến tay khách hàng thông qua Windows Updates”, Brandon LeBlanc, một giám đốc chương trình cấp cao của Microsoft nói trong một bài đăng trên blog của công ty.

Những “gói tính năng” này từng nổi trên Redmond một thời gian. Hai năm trước, một tài liệu hỗ trợ Windows 10 đã đề cập đến chúng.

Microsoft vừa nhá hàng cách thức nâng cấp Windows 10 mới.

Microsoft vừa nhá hàng cách thức nâng cấp Windows 10 mới.

Theo lời giải thích của LeBlanc, ý tưởng đằng sau những gói tính năng này là vận chuyển “các tính năng và trải nghiệm” bằng cách sử dụng cơ chế nằm ngoài chu kỳ nâng cấp tính năng 2 năm 1 lần được thiết lập cho Windows 10. (Các tính năng và chức năng như vậy có thể được cài đặt độc lập với hệ điều hành vì chúng được phát triển để độc lập với hệ điều hành, chẳng hạn như trình duyệt Edge).

Lần ra mắt này chỉ đi kèm 2 cải tiến nhỏ cho những tính năng hiện có. Đầu tiên là cho phép người dùng lưu ảnh chụp màn hình hoặc đoạn cắt của màn hình được chụp bởi công cụ Snip & Sketch vào một thư mục được chỉ định, thay vì tự động đưa vào thư mục Pictures/Screenshots. Còn lại là hỗ trợ bàn phím tách cho bàn phím cảm ứng trên các mẫu PC, Tablet 2 trong 1.

“Gói trải nghiệm Tính năng Windows” sẽ được phổ biến cho người dùng thông qua Windows Update. Chúng phụ thuộc vào cùng một công nghệ dịch vụ tương tự từng được dùng để triển khai các bản nâng cấp bảo mật hàng tháng, các đợt phân phối hàng tháng (bao gồm các bản nâng cấp tùy chọn vào thứ ba của tuần thứ ba, hoặc thứ tư của tuần thứ tư mỗi tháng). Đáng chú ý là các bảng nâng cấp cho Windows 10 đã ra mắt vào tháng 11/2019 và 11/2020.

Năm 2019, Microsoft đã khơi mào cho một nhịp nâng cấp tính năng lớn nhỏ, nơi có thêm một bản cập nhật phụ vào mùa thu, ngoài bản nâng cấp đầu tiên của năm (phát hành vào mùa xuân).

Bản cập nhật đầu tiên chứa đựng hàng loạt sự bổ sung hoặc cải thiện các tính năng và chức năng, được cung cấp theo kiểu nâng cấp hệ điều hành tiêu chuẩn, yêu cầu thay thế hoàn toàn hệ điều hành.

Bản nâng cấp thứ hai bao gồm toàn bộ các bản sửa lỗi đã phát hành từ bản đầu tiên cũng như một số tính năng bổ sung hạn chế. Vì cấu trúc đặc biệt, nó có thể được xử lý và cài đặt một trong số hàng loạt bản cập nhật hàng tháng (trên thực tế, toàn bộ "nâng cấp" thứ hai đã được nhúng vào mã của một trong những bản cập nhật tích lũy hàng tháng ấy, sau đó được kích hoạt với một đoạn mã ngắn nhận được).

Các bản nâng cấp “Gói Trải nghiệm Tính năng Windows” sẽ chuyển tới tay người dùng nội bộ thông qua Windows Update, giống như các bản dựng và cập nhật tích lũy”, LeBlanc nói.

Đặc điểm đó có nghĩa là Microsoft tính toán rằng các bản cập nhật này sẽ được xử lý nhanh hơn đáng kể so với một bản nâng cấp tính năng thực sự, ngay cả khi chúng khá khiêm tốn. (LeBlanc lưu ý rằng gói tính năng yêu cầu khởi động lại thiết bị, nhưng bản cập nhật bảo mật Patch Tuesday thì không.) Điều đó cũng có nghĩa là Microsoft hình dung những bản cập nhật này xuất hiện thường xuyên hơn các bản nâng cấp tính năng, có lẽ là hàng tháng.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111