Microsoft ra mắt Premonition – nền tảng phần cứng và phần mềm phát hiện mối đe dọa sinh học

Microsoft ra mắt Premonition – nền tảng phần cứng và phần mềm phát hiện mối đe dọa sinh học

24-09-2020 Lượt xem: 1,040

Tại hội nghị Ignite diễn ra vào hôm 22/9, Microsoft đã giới thiệu Premonition – nền tảng rô bốt và cảm biến nhằm theo dõi và lấy mẫu các vật chủ mang mầm bệnh như muỗi, cùng một phần mềm dựa trên đám mây để phân tích mẫu. Nền tảng này sẽ sớm ra mắt ở chế độ riêng tư.

Ý tưởng ở đây, theo như Microsoft mô tả, là thiết lập một hệ thống cơ bản có thể hoạt động như một hệ thống theo dõi thời tiết, nhưng là dành cho các đợt bùng phát dịch bệnh. Hãng từng giải thích về dự án vào năm 2015. Nhưng phải mất một chặng đường dài, mọi thứ mới được như hôm nay.

Premonition nghe có vẻ giống như một dự án khá hoang đường, nhưng Microsoft khẳng định rằng họ có 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Microsoft nghiên cứu và dự đoán nguy cơ dịch bệnh từ muỗi.

Microsoft nghiên cứu và dự đoán nguy cơ dịch bệnh từ muỗi.

Microsoft cũng cho biết hãng đang kết hợp với Chương trình Tăng tốc Hội tụ của Quỹ Khoa học Quốc gia và các đối tác học thuật như Đại học Johns Hopkins, Đại học Vanderbilt, Đại học Pittsburgh, Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington nhằm thử nghiệm các công cụ được phát triển trong dự án.

Thêm vào đó, “gã khổng lồ công nghệ” cũng đang làm việc với “ông lớn” trong ngành dược phẩm – Bayer – để “nâng cao hiểu biết về các véc tơ truyền bệnh và vai trò của mạng lưới cảm biến tự động nhằm phát hiện các mối đe dọa sinh học”.

Hiện tại, Microsoft dường như đặt trọng tâm vào các căn bệnh lây truyền qua muỗi. Trên thực tế, hãng đã thiết lập một Premonition Proving Ground (tạm dịch: Cơ sở Chứng minh Điềm báo) trong khuôn viên tập đoàn, với mục đích hỗ trợ các nhà nghiên cứu thử nghiệm rô bốt, đào tạo mô hình học máy và phân tích dữ liệu thu được.

Trong Cơ sở chứa Động vật chân đốt mức độ 2 (Arthropod Containment Level 2), Microsoft có thể nuôi và phân tích về muỗi. Nhưng mục tiêu thật sự của hãng là phải vượt xa những điều đã kể trên và giám sát toàn bộ quần xã sinh vật.

Microsoft cho biết, đến nay, Hệ thống Premonition (tạm dịch: Hệ thống Điềm báo) đã quét qua hơn 80 nghìn tỷ cặp gen cơ bản để tìm ra mối nguy sinh học.

Địa điểm đầu tiên Microsoft triển khai dự án là quận Harris, Texas.

Địa điểm đầu tiên Microsoft triển khai dự án là quận Harris, Texas.

“Từ 5 năm trước, chúng tôi đã thấy điện toán đám mây, rô bốt và trí tuệ nhân tạo đang đạt đến đỉnh mà ở đó, chúng tôi có thể theo dõi quần xã sinh vật theo một cách hoàn toàn mới, ở quy mô hoàn toàn mới. Thực tế là dịch Ebola năm 2014 đã dẫn tới phát hiện này. Làm thế nào mà một trong những loại virus hiếm nhất hành tinh đó lại có thể nhảy từ động vật sang người, dẫn tới bùng phát dịch bệnh? Chúng ta đã bỏ lỡ những tín hiệu nào cho phép dự đoán về nó?”, Ethan Jackson – Giám đốc cấp cao của dự án Premonition chia sẻ.

2 năm sau, tức 2016, khi Zika xuất hiện, nhóm nghiên cứu đã chế tạo ra một nhóm nhỏ các bẫy robot thông minh, có thể tự động xác định và bắt muỗi. Hệ thống sẽ xác định, rồi có thể đưa ra quyết định trong tích tắc là bắt hay để nó thoát. Jackson cho biết, chỉ trong một đêm, chiếc bẫy đã xác định được tới 10.000 con muỗi.

Nơi đầu tiên Microsoft dự kiến triển khai các hệ thống này là quận Harris, Texas, Mỹ.

“Mọi thứ chúng tôi làm trong việc xử lý muỗi đều có phản ứng. Chúng tôi thấy rất nhiều muỗi và phun rất nhiều thuốc khử muỗi. Hãy tưởng tượng, nếu bạn có một hệ thống dự báo và nó cho biết, trong khoảng vài ngày nữa, bạn sẽ có rất nhiều muỗi dựa trên tất cả dữ liệu và mô hình này. Sau đó, bạn có thể đi ra ngoài và xử lý trước khi chúng cắn. Hãy “xử” chúng trước khi chúng lây truyền dịch bệnh”, E.Norris - nhà côn trùng học, giáo sư miễn dịch học và vi sinh học phân tử của Đại học Johns Hopkins cho biết.

Đây là một dự án đầy tham vọng. Tại sao Microsoft lại công bố nó vào thời điểm hiện tại, trong hội nghị Ignite?

Không có gì ngạc nhiên khi toàn bộ hệ thống đều dựa vào đám mây Microsoft Azure để cung cấp khả năng lưu trữ và sức mạnh tính toán để có thể hoạt động. Đó cũng là một cách thông minh giúp Microsoft giới thiệu hệ thống trí tuệ nhân tạo của hãng.  

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111