Microsoft sẽ xóa tên người dùng khỏi tính năng điểm năng suất sau phản ứng dữ dội về quyền riêng tư

Microsoft sẽ xóa tên người dùng khỏi tính năng điểm năng suất sau phản ứng dữ dội về quyền riêng tư

02-12-2020 Lượt xem: 1,048

Microsoft cho biết họ sẽ thực hiện các thay đổi trong tính năng điểm năng suất mới bao gồm việc loại bỏ khả năng cho các công ty xem dữ liệu về người dùng cá nhân nhằm giải quyết mối lo ngại từ các chuyên gia về quyền riêng tư rằng gã khổng lồ công nghệ đã triển khai hiệu quả một công cụ mới để theo dõi người lao động.

Jared Spataro, phó chủ tịch của Microsoft 365 cho biết trong một bài đăng rằng: “Về sau, các biện pháp giao tiếp, họp, cộng tác nội dung làm việc theo nhóm và tính di động trong điểm năng suất sẽ chỉ tổng hợp dữ liệu ở cấp tổ chức - cung cấp một thước đo rõ ràng về việc áp dụng các tính năng chính ở cấp tổ chức. Không ai trong tổ chức có thể sử dụng điểm năng suất để truy cập dữ liệu về cách một người dùng cá nhân đang sử dụng các ứng dụng và dịch vụ trong Microsoft 365”.

Công ty đã tung ra tính năng điểm năng suất mới như một phần của Microsoft 365 vào cuối tháng 10. Nó cung cấp cho các công ty dữ liệu để hiểu cách người lao động đang sử dụng và áp dụng các hình thức công nghệ khác nhau. Nhưng nó đã gây chú ý trong tuần qua khi các báo cáo xuất hiện rằng công cụ này cho phép các nhà quản lý xem dữ liệu người dùng cá nhân hoặc theo mặc định.

Wolfie Christl thuộc viện nghiên cứu kỹ thuật số Cracked Labs độc lập ở Vienna, Áo cho rằng Microsoft 365 đã chính thức bị biến thành một “công cụ giám sát nơi làm việc. Người sử dụng lao động có thể phân tích các hoạt động của nhân viên ở cấp độ cá nhân. Chẳng hạn như số ngày mà một nhân viên đã gửi email, sử dụng trò chuyện, sử dụng mentions (đề cập) trong email,...”.

Phiên bản ban đầu của công cụ điểm năng suất cho phép các công ty xem dữ liệu người dùng cá nhân

Phó chủ tịch Spataro cũng viết: “Chúng tôi đánh giá cao phản hồi mà chúng tôi đã nghe được trong vài ngày qua và đang nhanh chóng phản hồi lại bằng cách xóa hoàn toàn tên người dùng khỏi sản phẩm. Thay đổi này sẽ đảm bảo rằng điểm năng suất không thể được sử dụng để giám sát từng nhân viên”.

Ngoài ra, Microsoft hiện cho biết họ sẽ cập nhật các tiết lộ về quyền riêng tư trong điểm năng suất và thay đổi giao diện người dùng để làm rõ ràng hơn rằng nó được thiết kế để đánh giá năng suất tổng thể của tổ chức.

Spataro cũng cho biết: “Trong vài ngày qua, chúng tôi đã nhận ra rằng có một số nhầm lẫn về khả năng của sản phẩm. Điểm năng suất tạo ra điểm số cho tổ chức và không bao giờ được thiết kế để chấm điểm người dùng cá nhân”.

Các hồ sơ đăng ký bằng sáng chế gần đây cho thấy Microsoft đã và đang khám phá các ý tưởng bổ sung để giám sát người lao động vì lợi ích của tổ chức. Một hồ sơ mô tả “hệ thống tính toán thông tin chi tiết về cuộc họp” sẽ tạo ra điểm chất lượng cho cuộc họp” sẽ tạo ra điểm chất lượng cho cuộc họp bằng cách sử dụng dữ liệu ngôn ngữ cơ thể, nét mặt, nhiệt độ phòng, thời gian trong ngày và số lượng người trong cuộc họp.

Công ty đã không bình luận về hồ sơ bằng sáng chế và không có dấu hiệu nào cho thấy khái niệm này sẽ được tung ra như một sản phẩm.

Microsoft có văn phòng đạo đức AI và ủy ban toàn công ty nhằm đảm bảo các sản phẩm của mình tuân thủ các nguyên tắc về AI có trách nhiệm, bao gồm tính minh bạch và quyền riêng tư.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111