Microsoft và Google tham gia trận chiến pháp lý của Facebook chống lại nhà cung cấp phần mềm gián điệp

Microsoft và Google tham gia trận chiến pháp lý của Facebook chống lại nhà cung cấp phần mềm gián điệp

23-12-2020 Lượt xem: 1,101

Một nhóm các công ty công nghệ lớn bao gồm Microsoft, Google, Cisco và VMWare đã đệ trình một bản tóm tắt hỗ trợ các hoạt động pháp lý của Facebook trong việc chống lại NSO Group.

Năm ngoái, WhatsApp của Facebook đã kiện nhà cung cấp phần mềm gián điệp này, khẳng định NSO Group từng hack 1.400 thiết bị thông qua một dịch vụ nhắn tin dính lỗi. Các công ty khác được liệt kê trong hồ sơ còn bao gồm Hiệp hội Internet cùng các công ty con của Microsoft là GitHub và LinkedIn.

Đáp lại hành động pháp lý của Facebook, NSO Group lập luận rằng họ sẽ được hưởng lợi từ “quyền miễn trừ chủ quyền”, theo báo cáo của hãng tin Reuters, bởi công ty này bán công cụ cho các chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, hồi tháng 7/2020, một thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu gỡ bỏ vụ kiện. Giờ đây, NSO Group đang kháng nghị để lật lại phán quyết. Vì vậy, Microsoft và các công ty khác buộc phải nỗ lực hơn nữa cho trận đấu pháp lý đó.

Microsoft bắt tay với các đối thủ cạnh tranh để chống lại NSO Group.

Microsoft bắt tay với các đối thủ cạnh tranh để chống lại NSO Group.

Trong một bài viết trên blog có tên “Cyber Mercenaries Don’t Deserve Immunity”, Microsoft chỉ ra 3 lý do tại sao hãng tin rằng hành động của NSO Group là đáng lo ngại và vì sao, nhà cung cấp phần mềm gián điệp này không xứng đáng được hưởng quyền miễn trừ. “Chúng tôi tin rằng NSO Group đang tiến hành mô hình kinh doanh nguy hiểm. Quyền miễn trừ có thể cho phép công ty này và các PSOA (các bên tấn công khu vực tư nhân) khác tiếp tục duy trì hình thức kinh doanh nguy hiểm bất chấp luật pháp, trách nhiệm hoặc hậu quả”, Microsoft lý giải.

Đầu tiên, Microsoft lập luận rằng những “vũ khí” của NSO Group có thể đặc biệt nguy hiểm nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu.

Tiếp theo, hãng nhận định rằng những công cụ này không phải chịu những ràng buộc tương tự khi chúng được sáng tạo bởi các công ty tư nhân thay vì các cơ quan bảo mật của chính phủ. Các chính phủ phải lo lắng cho mối quan hệ ngoại giao của họ và bảo vệ an toàn cho công dân của mình, còn các công ty tư nhân thì không vướng bận nhiều như vậy.

Cuối cùng, Microsoft cho rằng những công cụ mà NSO Group biến thành vũ khí đó có thể là mối nguy đối với nhân quyền.

“Các công ty tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý khi họ lợi dụng công cụ giám sát mạng để lách luật, hoặc cố ý cho phép sử dụng nhằm phục vụ cho các mục đích tương tự, bất chấp việc khách hàng của họ là ai hoặc họ đang nỗ lực đạt được điều gì. Chúng tôi sẽ bắt tay với các đối thủ cạnh tranh từ ngay hôm nay thông qua bản tóm tắt nói trên nhằm hỗ trợ bảo vệ khách hàng chung và hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu”, “gã khổng lồ công nghệ” tuyên bố.

NSO Group chưa vội đưa ra phản hồi chính thức khi được hỏi về vấn đề trên. Trước đó, công ty này lập luận rằng phần mềm của họ được các cơ quan hành pháp của chính phủ sử dụng nhằm xử lý tội phạm có tổ chức và khủng bố. NSO Group khẳng định họ sẽ xem xét các cáo buộc về việc lạm dụng sản phẩm.

Hàng loạt thông tin trong năm qua cho thấy phần mềm gián điệp của NSO Group[ bị lợi dụng để chống lại các nhà báo và những người bất đồng chính kiến. Cuối tuần qua, một báo cáo từ Citizen Lab tuyên bố phần mềm của NSO Group đã tham gia vào vụ hack điện thoại của hàng chục nhân viên Al Jazeera. Trước đó ít lâu, có nguồn tin tiết lộ rằng mục tiêu của phần mềm này là một chính trị gia Tây Ban Nha và các nhà báo Mexico.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111