Microsoft xây dựng trung tâm dữ liệu di động trong một chiếc hộp

Microsoft xây dựng trung tâm dữ liệu di động trong một chiếc hộp

21-10-2020 Lượt xem: 1,059

“Gã khổng lồ công nghệ đã tạo ra một trung tâm dữ liệu di động nhằm đưa điện toán đám mây vào những môi trường từ xa. Về cơ bản, trung tâm dữ liệu mô-đun là một chiếc hộp lớn gồm nhiều máy chủ, được thiết kế dành cho địa điểm khó có thể cung cấp kết nối đám mây đáng tin cậy.

Microsoft đang bắt tay với các nhà khai thác vệ tinh để kết nối, cho phép Trung tâm Dữ liệu Mô-đun Azure này (Azure Modular Datacenter - MDC) được sử dụng như là một trung tâm chỉ huy di động, hỗ trợ hoạt động nhân đạo hoặc thậm chí là các nhiệm vụ quân sự.

“Trên thế giới, nhu cầu về điện toán và lưu trữ đám mây luôn ở những vùng có điều kiện khắc nghiệt là rất lớn. Đó là những nơi có điều kiện thông tin liên lạc thấp, mạng internet thường bị gián đoạn và bị hạn chế khả năng truy cập vào cơ sở hạ tầng chuyên biệt. Điều này đã ngăn cản việc tận dụng điện toán đám mây. MDC sẽ giải quyết vấn đề ấy bằng cách đưa Azure vào những môi trường nâu trên, cung cấp tài nguyên tính toán quy mô trung tâm dữ liệu gần nhất cho nơi có nhu cầu sử dụng chúng”, Bill Karagounis – quản lý của Microsoft’s Azure Global Industry Sovereign Solutions cho biết.

MDC của Microsoft được thiết kế một cách chắc chắn và được đặt trong một bộ phận được bảo vệ bằng tần số vô tuyến (RF), có nghĩa là nó có thể hoạt động ở những vùng khí hậu khắc nghiệt. Trung tâm dữ liệu sẽ cung cấp khả năng tính toán và lưu trữ, đồng thời, hoạt động với kiến trúc Azure Stack Hub.

Trung tâm dữ liệu di động.

Trung tâm dữ liệu di động.

Một trong những đối tác đầu tiên và lớn nhất cho trung tâm dữ liệu di động và mô-đun này là công ty SpaceX của Elon Musk. Microsoft đang khởi động sáng kiến Azure Space để hợp tác với nhiều doanh nghiệp hơn trong ngành công nghiệp vũ trụ, nhằm đưa Azure trở thành nhà cung cấp chính về lưu trữ, kết nối và điện toán đám mây. Trung tâm dữ liệu di động sẽ kết nối với băng thông rộng vệ tinh Starlink của SpaceX, Microsoft, và SpaceX đang có kế hoạch nâng cao mối liên kết giữa Starlink và Azure trong tương lai.

MDC nói trên là những nỗ lực mới nhất của Microsoft trong việc gia tăng tính di động cho các trung tâm dữ liệu. “Gã khổng lồ công nghệ” từng dìm toàn bộ trung tâm dữ liệu của hãng xuống đáy biển Scotland vào năm 2018, với 864 máy chủ và 27.6 petabyte dung lượng lưu trữ trên tàu. Gần đây, trung tâm dữ liệu đó đã được vớt lên. Microsoft tiết lộ rằng trung tâm dữ liệu dưới nước của họ có tỷ lệ thất bại chỉ bằng 1/8 so với trung tâm dữ liệu trên cạn.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111