Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?

01-04-2021 Lượt xem: 11,618
4/5 (1,014 lượt)

Đôi khi, trong quá trình sử dụng chúng ta quên mất tầm quan trọng của việc giữ cho phần cứng có thể hoạt động ở nhiệt độ tối ưu. Vậy nhiệt độ bao nhiêu là ổn để có thể bảo toàn điều đóa và mang lại lợi ích về cả hiệu suất lẫn tuổi thọ cho thiết bị? Hãy cùng Vương Khang tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

CPU là gì?

CPU là tên viết tắt của Central Processing Unit, được biết đến là bộ xử lý trung tâm của máy tính. Nó xử lý tất cả các lệnh mà nó nhận được từ phần cứng và phần mềm đang chạy trên máy tính.

CPU là thành phần quan trọng nhất trên máy tính. Và, cũng giống như cơ thể của con người, nó cần được giữ ở một nhiệt độ nhất định để có thể hoạt động tốt.

Tại sao phải kiểm tra nhiệt độ CPU?

CPU thường được ví như bộ não của máy tính. Việc kiểm tra nhiệt độ CPU của hệ thống cũng nên được thực hiện định kỳ thường xuyên để đảm bảo hệ thống được hoạt động ổn định. Tuy nhiên, rất nhiều người mặc dù dùng máy tính đã lâu nhưng vẫn không biết nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn, đặc biệt là những người “mù công nghệ”.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?

CPU quá nóng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của thiết bị về lâu dài.

Bộ xử lý máy tính của bạn thực hiện hàng triệu hoạt động mỗi giây và điều này có thể khiến nó bị nóng dần lên. Nếu nó quá nóng, máy tính của bạn có thể gặp phải các vấn đề về ổn định hệ thống, treo máy và làm chậm máy tính hoặc thậm chí là gây ra thiệt hại lâu dài.

Một số trường hợp mà bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ CPU hơn như:

 • Ép xung: Nếu bạn đang ép xung CPU vượt quá giới hạn của nó, nhiệt độ chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể nên việc theo dõi nhiệt độ phải được làm thường xuyên.

 • Sử dụng Ultrabook siêu mỏng: Một thiết bị siêu mỏng rất tiện lợi trong việc di chuyển nhưng mặt trái của nó là máy tính của bạn có ít không gian để làm mát hơn. Nếu bạn làm việc liên tục trong thời gian dài với các tác vụ nặng như chơi game hay thiết kế đồ họa hoặc làm việc trong thời tiết nắng nóng thì cũng nên để ý đến nhiệt độ của CPU

 • PC cũ đã được sử dụng trong một thời gian dài: Theo thời gian, bụi bẩn có thể tích tụ bên trong máy tính làm ảnh hưởng đến hoạt động của quạt tản nhiệt. Khi kiểm tra thấy nhiệt độ cao thì cũng là lúc bạn nên vệ sinh lại toàn bộ máy.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?

Nhiệt độ CPU cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào quá trình bạn sử dụng và cường độ làm việc của nó. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo sử dụng nó trong một nhiệt độ ổn định.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?

Nhiệt độ CPU của bạn được coi là ổn định bình thường theo từng mức độ như sau:

 • Nhiệt độ từ 30 - 40 độ C: Khi chỉ sử dụng các phần mềm với những tác vụ cơ bản như Word, lướt web,...

 • Nhiệt độ từ 50 - 60 độ C: Khi chơi game liên tục trong một thời gian dài hay làm việc với một số phần mềm nặng như đồ họa

 • Nhiệt độ từ 60 - 70 độ C: Ở nhiệt độ này, CPU trên máy tính của bạn vẫn có thể hoạt động được bình thường nhưng bạn không nên kéo dài lâu quá 4 tiếng đồng hồ bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ máy tính.

 • Nhiệt độ trên 70 độ C: Đây là mức nhiệt không bình thường. Lúc này, bạn nên tắt máy tính của mình để toàn bộ hệ thống được nghỉ ngơi. Nếu cần, bạn cũng nên vệ sinh lại thiết bị và bôi thêm keo tản nhiệt cũng như sử dụng các biện pháp giúp làm hạ nhiệt độ CPU hiệu quả.

 • Nhiệt độ trên 80 độ C: Nhiệt độ này cảnh báo CPU của bạn đang không hề ổn chút nào và máy tính có thể sập nguồn bất cứ lúc nào, vô cùng hại cho nhiều bộ phận trên hệ thống.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU không cần phần mềm

May mắn thay, việc kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính của bạn hoàn toàn không khó nhờ các cảm biến nhiệt độ trên bo mạch chủ. Tuy nhiên, những cảm biến này sẽ không mang đến nhiều thông tin ý nghĩa nếu bạn không biết cách xem dữ liệu của chúng hoặc không biết loại nhiệt độ bạn nên tìm kiếm.

Cách thực hiện dễ dàng nhất là bạn có thể sử dụng hệ thống kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính BIOS để kiểm tra.

 • Bước 1: Tiến hành reset lại máy, khi logo thương hiệu máy tính xuất hiện thì thao tác nhanh các phím chức năng tùy theo máy như: phím F6 trên Surface hay có thể là F2, F10, Del,... trên các dòng máy khác để mở BIOS

 • Bước 2: Chọn mục Power và bạn có thể xem dòng CPU Temperature để biết CPU của mình hiện đang ở mức nhiệt độ là bao nhiêu.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?

Lưu ý, một số sản phẩm laptop đời mới đã nâng cấp BIOS lên UEFI nên bạn có thể xem nhiệt độ của CPU ngay trên mục Temperature trên màn hình đầu của UEFI.

Cách giảm nhiệt độ khi CPU quá nóng

Khi CPU máy tính liên tục tăng nhiệt đến giới hạn nhiệt độ, bạn hãy thực hiện giảm nhiệt chúng bằng những mẹo sau:

 • Vệ sinh máy tính: Bạn nên thường xuyên kiểm tra và cho chiếc PC thân yêu của mình đi vệ sinh và làm sạch, đặc biệt là bộ phận quạt tản nhiệt. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà với bộ dụng cụ vệ sinh máy tính chuyên dụng có bộ lọc bụi khí nén để mở máy tính và làm sạch dễ dàng.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?

Thường xuyên chú ý vệ sinh thiết bị định kỳ.

 • Sử dụng giá đỡ dành cho máy tính xách tay: Nếu thường xuyên phải làm việc liên tục trong một thời gian dài thì bạn nên đầu tư một chiếc giá đỡ máy tính để nâng thiết bị lên cho thông thoáng, không khí lưu thông nhiều hơn.

 • Làm việc và sử dụng máy tính trong môi trường mát mẻ: Không đặt thiết bị của bạn dưới ánh nắng trực tiếp với nhiệt độ cao và giữ cho nhiệt độ xung quanh ở mức càng mát càng tốt.

 • Bảo trì, thay thế quạt tản nhiệt: Nếu quạt tản nhiệt bên trong PC đã hoạt động trong thời gian dài và không còn ổn định như trước nữa thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cho nó nghỉ ngơi và thay vào đó là một bộ làm mát mạnh hơn, đồng thời tháo CPU để bôi thêm keo tản nhiệt.

 • Bảo vệ máy tính khỏi các phần mềm độc hại: Một số loại virus máy tính xâm nhập và tạo ra mức sử dụng CPU lên đến 100%, làm tăng đáng kể tải, nhiệt độ nên bạn cần kiểm tra, phát hiện và xóa ngay các phần mềm độc hại trên PC của mình.

 • Tắt các chương trình và ứng dụng nền: Chuyển các ứng dụng nền không sử dụng sang chế độ ngủ sẽ giúp giảm tải cho hệ thống của bạn.

Hy vọng với những thông tin cực kỳ chi tiết mà Vương Khang cung cấp trong bài biết trên đây, bạn đã có thể hiểu được nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn và biết sử dụng đúng cách để bảo vệ máy tính lâu bền.

4/5 (1,014 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111