Satya Nadella đã xoay chuyển Microsoft như thế nào?

Satya Nadella đã xoay chuyển Microsoft như thế nào?

03-11-2020 Lượt xem: 1,039

Khi trở thành người lãnh đạo cao nhất của Microsoft vào năm 2014, Satya Nadella đã dự đoán rằng doanh thu hằng năm đến từ dịch vụ đám mây sẽ tăng ba lần chỉ trong vòng 2 năm. Sau đó, ông đã lập kế hoạch cho Microsoft để đạt được mục tiêu này bằng cách tập trung sự chú ý của công ty vào các dịch vụ đám mây của mình, từ bỏ tham vọng di động và đảm bảo rằng nhiều sản phẩm đám mây của Microsoft sẽ hoạt động trên nền tảng của các đối thủ cũ.

Kết quả, cho tới nay, Microsoft đã đạt được mục tiêu doanh thu điện toán đám mây trước thời hạn và công ty đã trở thành công ty cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ 2, sau Amazon.

6 năm trước, Microsoft đã vấp ngã trên thị trường điện thoại thông minh khiến giá cổ phiếu của nó gần như bị trì trệ dưới dự lãnh đạo của giám đốc điều hành lâu năm Steve Ballmer và “gã khổng lồ” công nghệ này đã đánh mất phần lớn lợi thế sáng tạo của mình.

Sau đó, Satya Nadella tiếp quản vị trí giám đốc điều hành của Microsoft và công ty bắt đầu chuyển đổi từ một công ty công nghệ phát triển chậm chạp thành một công ty phát triển dịch vụ đám mây có mức tăng trưởng cao và lại một lần nữa đổi mới thông qua các dòng mã của mình.

Sự đổi mới này của công ty đã không được các nhà đầu tư, những người đã đẩy giá cổ phiếu của công ty lên hơn 330% kể từ khi Nadella tiếp quản. Tuy nhiên, chính xác thì Nadella đã xoay chuyển được Microsoft khi tiếp quản quyền lực từ Ballmer.

Người đàn ông đã thay đổi cục diện của Microsoft một cách ngoạn mục

Người đàn ông đã thay đổi cục diện của Microsoft một cách ngoạn mục

Trong nỗ lực cạnh tranh với Apple và Google trong lĩnh vực điện thoại thông minh, Microsoft đã chi 7 tỷ USD để mua lại mảng kinh doanh thiết bị và dịch vụ đang gặp khó khăn của Nokia. Ý tưởng là Microsoft có thể nắm quyền độc quyền điện thoại thông minh tốt hơn nếu họ nắm quyền kiểm soát cả phần cứng và phần mềm của điện thoại thông minh.

Trong thư gửi cho nhân viên của Microsoft vào ngày đầu tiên làm CEO, Satya Nadella có nói: “Trong khi chúng ta chứng kiến những sự thành công lớn, chúng ta khao khát làm được nhiều hơn thế. Ngành công nghiệp của chúng ta không tôn trọng lối mòn, nó chỉ tôn trọng sự đổi mới”.

Để mang lại sự đổi mới đó, Nadella đã biến Microsoft trở thành một trong những công ty điện toán đám mây thành công nhất.

Vào năm 2015, Nadella đã đưa ra dự đoán rằng doanh thu từ đám mây thương mại hằng năm của công ty sẽ đạt mức 20 tỷ USD vào cuối năm tài chính 2018. Ở thời điểm đó, đây được xem là một tuyên bố táo bạo khi xem xét mảng kinh doanh đám mây của Microsoft có doanh thu hằng năm chỉ đạt 6.3 tỷ USD. Thế nhưng, Microsoft không chỉ đạt được mục tiêu mà còn sớm hơn dự tính gần một năm.

Một trong những cách mà Microsoft thực hiện được điều này là nhờ sản phẩm điện toán đám mây Azure. Đây hiện đang là dịch vụ cơ sở điện toán đám mây đứng thứ 2, vượt qua cả Google và cạnh tranh trực tiếp với Amazon - thương hiệu đang đứng ở vị trí số 1.

Tuy không đột phá về doanh thu của Azure nhưng Nadella gần đây đã cho biết dịch vụ này được 95% công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng cho các khối lượng công việc quan trọng. Azure chỉ là một phần trong doanh số bán hàng đám mây thương mại rộng lớn hơn của công ty, cũng bao gồm đăng ký Office 365 và sản phẩm dịch vụ quan hệ khách hàng của công ty, được gọi là Dynamics 365.

Doanh thu đám mây thương mại chiếm hơn 1/3 tổng doanh thu của công ty và có khả năng tiếp tục tăng, một phần là do công ty đã đóng một số lượng kỷ lục các thỏa thuận đám mây thương mại trị giá hàng triệu USD vào năm 2019. Ngoài ra, mảng kinh doanh đám mây thương mại của Microsoft có tỷ suất lợi nhuận gộp ấn tượng đạt 65% vào cuối năm tài chính 2019.

Dịch vụ đám mây góp phần lớn công sức trong cú lội ngược dòng để thành công của Microsoft

Dịch vụ đám mây góp phần lớn công sức trong cú lội ngược dòng để thành công của Microsoft

Microsoft đã thiết lập nhiều sản phẩm điện toán đám mây của mình trước khi Nadella trở thành giám đốc điều hành nhưng chính ông là người tập trung sự chú ý của công ty vào lĩnh vực này và khiến nó trở thành một đối thủ đáng gờm với các công ty khác trên thị trường.

Việc Microsoft tập trung vào dịch vụ đám mây dưới thời Nadella đã trở thành một thành công vang dội và đã lột xác từ một công ty công nghệ đang dần chậm chập thành một “gã khổng lồ” sáng tạo.

Sự chuyển đổi này đã giúp tăng định giá của công ty từ khoảng 300 tỷ lên hơn 1000 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Lý giải cho sự phát triển này và khẳng định sẽ không ngủ quên trong chiến thắng, Satya Nadella cho biết: “Tại Microsoft, chúng tôi có thói quen xấu là không thể thúc đẩy bản thân vì chúng tôi chỉ cảm thấy rất tự mãn với thành công mà chúng tôi có… Chúng tôi đang học cách không nhìn vào quá khứ”.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111