Tại sao Hoa Kỳ muốn phá bỏ độc quyền công nghệ?

Tại sao Hoa Kỳ muốn phá bỏ độc quyền công nghệ?

15-10-2020 Lượt xem: 1,015

Những “gã khổng lồ” công nghệ tại Mỹ đã duy trì vị thế độc quyền của mình bằng cách sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ mà họ thu thập được về người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác để loại bỏ các đối thủ, giành lợi thế trên thị trường sản phẩm mới.

Công ty độc quyền công nghệ lớn đang phải đối mặt với sức nóng ở Hoa Kỳ sau khi hai báo cáo quan trọng về các vấn đề đa dạng nêu bật sức mạnh độc quyền của họ.

Một ủy ban của Hạ viện Mỹ sau khi xem xét việc lạm dụng quyền lực thị trường của 4 công ty công nghệ lớn đã phát hiện ra rằng họ đã sử dụng thương vụ “killer acquisitions” để đánh lừa đối thủ, tính phí cắt cổ và buộc các doanh nghiệp nhỏ phải ký hợp đồng “áp bức” nhân danh lợi nhuận.

Tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp khuyến cáo rằng Google, Apple Inc, Amazon.com và Facebook của Alphabet Inc, với tổng giá trị thị trường trên 5 nghìn tỷ USD không nên vừa kiểm soát vừa cạnh tranh trong các lĩnh vực kinh doanh liên quan.

4 "gã khổng lồ" công nghệ đang bị điều tra về vi phạm chống độc quyền tại Mỹ

4 "gã khổng lồ" công nghệ đang bị điều tra về vi phạm chống độc quyền tại Mỹ

Báo cáo của ban hội thẩm tiết lộ rằng các “gã khổng lồ” công nghệ này đã duy trì vị thế độc quyền của mình bằng cách sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ mà họ thu thập được về người dùng và các doanh nghiệp khác để đánh bại các đối thủ, giành lợi thế trên thị trường sản phẩm mới cũng như giảm bớt sự đổi mới của những người khác.

Bản báo cáo gay gắt dài 449 trang về kết quả cuộc xem xét điều tra đầu tiên của quốc hội về ngành công nghệ đã đề xuất những thay đổi rộng rãi đối với luật chống độc quyền và mô tả hàng chục trường hợp các công ty lạm dụng quyền lực của họ, tiết lộ văn hóa doanh nghiệp và dường như đang cố gắng làm những gì họ có thể để duy trì sự thống trị trên một phần lớn của mạng Internet.

Báo cáo chỉ ra: “Những công ty từng là công ty khởi nghiệp nhỏ bé hiện đã trở thành loại hình độc quyền mà chúng ta đã từng thấy lần cuối trong kỷ nguyên của các ông trùm dầu mỏ và các ông trùm đường sắt”.

Dự tính trước được, Amazon đã cảnh báo trong một bài đăng trên blog chống lại “các quan niệm ngoài lề về chống độc quyền” và các can thiệp thị trường “sẽ giết chết các nhà bán lẻ độc lập và trừng phạt người tiêu dùng bằng cách buộc các doanh nghiệp nhỏ ra khỏi các cửa hàng trực tuyến phổ biến, tăng giá và giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng”.

Google cũng cho biết trong một tuyên bố rằng họ cạnh tranh “công bằng trong một ngành phát triển nhanh chóng và có tính cạnh tranh cao. Chúng tôi không đồng ý với các báo cáo hôm nay, trong đó đưa ra những cáo buộc lỗi thời và không chính xác từ các đối thủ thương mại về tìm kiếm và các dịch vụ khác”

Facebook tự cho mình là “một câu chuyện thành công của Mỹ” để trả lời báo cáo. Mạng xã hội cho biết: “Chúng tôi cạnh tranh bằng nhiều loại hình dịch vụ với hàng triệu, thậm chí là hàng tỷ người đang sử dụng chúng. Hoạt động mua lại là một phần của mọi ngành và chỉ là một cách chúng tôi đổi mới công nghệ để mang lại nhiều giá trị hơn cho mọi người”.

Apple thì cho hay: “Việc xem xét kỹ lưỡng là rất hợp lý và phù hợp nhưng chúng tôi kịch liệt không đồng ý với kết luận”. Họ cũng bảo vệ tỷ lệ hoa hồng của mình và cho biết họ sẽ đưa ra phản hồi rộng rãi hơn trong những ngày tới.

Amazon, Google, Facebook và Apple cũng đã có những trả lời về báo cáo chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ

Amazon, Google, Facebook và Apple cũng đã có những trả lời về báo cáo chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ

Sau hơn một năm điều tra liên quan đến 1.3 triệu tài liệu và hơn 300 cuộc phỏng vấn, ủy thác do Nghị sĩ Dân chủ David Cicilline đứng đầu cho thấy các công ty đang vận hành thị trường nơi họ cũng phải cạnh tranh, tạo ra một vị trí cho phép họ tạo nên bộ quy tắc cho những người khác.

Chỉ vài tuần trước khi cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 diễn ra, nội dung của báo cáo ngày càng trở nên kịch liệt, là cơ hội để đảng Cộng hòa và Dân chủ nâng cao uy tín của họ trong cuộc chiến chống lại sự thống trị thị trường của các công ty công nghệ lớn.

Điều đó thể hiện rằng Quốc hội khó có thể hành động theo những phát hiện trong năm nay. Vì báo cáo phản ánh quan điểm của đa số đảng Dân chủ trong Hạ viện nên nó gửi một thông điệp rõ ràng rằng nếu Joe Biden giành được Nhà Trắng, áp lực đối với các công ty có thể tiếp tục diễn ra.

Ngoài ra, báo cáo có khả năng cung cấp các thông tin về những cuộc điều tra chống độc quyền hiện có chống lại các công ty. Các cố vấn của ủy ban cho biết họ đã nói chuyện với Ủy ban Thương mại Liên bang, cơ quan đang điều tra Facebook và Amazon. Bên cạnh đóm Chủ tịch Cicilline cũng đã liên hệ với Bộ trưởng Bộ tư pháp, những người đang tham gia điều tra Facebook và Google.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra các công ty công nghệ lớn và dự kiến sẽ sớm khởi kiện Google. Cơ quan lập pháp Hoa Kỳ cũng tin rằng các nền tảng công nghệ đã sử dụng dữ liệu để duy trì chu kỳ thống trị giúp họ ngày càng có nhiều quyền lực hơn. Để giữ quyền lực của họ trong tầm kiểm soát, các hành động trừng phạt cần được thực hiện.

Ban hội thẩm cũng khuyến nghị các công ty bị cấm hoạt động trong các doanh nghiệp liên kết chặt chẽ. Mặc dù không nêu cụ thể công ty nào nhưng đề xuất này gợi ý rằng Google - công ty điều hành các cuộc đấu giá cho không gian quảng cáo trực tuyến và tham gia vào các cuộc đấu giá đó có khả năng cần phải tách biệt rõ ràng hoặc thậm chí không hoạt động hai doanh nghiệp.

Việc mua lại Instagram của Facebook vào năm 2012 là một ví dụ điển hình nữa về vấn đề này. Vào thời điểm bị mua lại, Instagram có quy mô khá nhỏ nhưng Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành Facebook đã nhìn thấy tiềm năng của nó và chú ý rằng nó đang xây dựng các mạng cạnh tranh với Facebook và có thể gây khó chịu cho họ.

Là một phần của báo cáo, các nhân viên của ủy ban đã đưa ra một thực đơn về những thay đổi tiềm năng trong luật chống độc quyền. Các đề xuất khác nhau như ngăn cấm các công ty như Amazon điều hành thị trường mà họ cũng cạnh tranh hay tăng ngân sách của các cơ quan thực thi luật chống độc quyền (Bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại liên bang.

Báo cáo cũng thúc giục Quốc hội cho phép các cơ quan thực thi luật chống độc quyền có thêm thời gian trong việc ngăn chặn các công ty thu mua các đối thủ tiềm năng - một việc vô cùng khó khăn hiện nay.

Cố vấn ủy ban cho biết rằng, Ủy ban chống độc quyền sẽ lấy báo cáo đa số sau thời gian hoãn lại vào tháng 10 để thông qua chính thức và sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này.Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111