Windows Polaris là gì?

Windows Polaris là gì?

15-10-2020 Lượt xem: 1,022

Ngay từ khi phát hành Windows 10 vào năm 2015, Microsoft đã nói rõ rằng họ muốn loại bỏ phong cách phát hành hệ điều hành trước đây và hướng tới một cách tiếp cận mới, đơn giản và thống nhất hơn. Hãng đã kết hợp hệ điều hành Windows 10 dành cho máy tính để bàn với Windows 10 Mobile cùng cơ sở hạ tầng Xbox Live - và Polaris có thể là bước tiếp theo trong xu hướng đó.

Windows Polaris là gì? Mặc dù chúng ta chưa biết chắc nó là gì vì Microsoft chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào, nhưng phần đông tín đồ công nghệ cho rằng đó là thành phần PC nằm trong chiến dịch Windows tương lai của Microsoft.

Windows Core OS sẽ hoạt động như là một nền tảng cho tất cả các phép lặp Windows trong nay mai. Có tin đồn cho rằng Andromeda OS sẽ là phiên bản được sử dụng trên điện thoại. Trong khi đó, Polaris sẽ hoạt động trên máy tính để bàn và laptop.

Windows Core OS

Yếu tố chính cần có để hiện thực hóa Windows Polaris là Windows Core OS. Nó từng được nhắc đến bởi các nguồn tin và báo cáo ẩn danh từ cuối năm 2017 và là hệ điều hành cơ bản mà ở đó, Polaris và các phép lặp khác sẽ được xây dựng nên.

Ý tưởng đằng sau Windows Core OS là biến nền tảng Windows cũ kỹ của Microsoft thành một thứ gì đó mô-đun hơn, có thể phản ứng nhanh hơn để thay đổi thị trường. Trong trường hợp các OEM (nhà sản xuất phụ tùng gốc) muốn tạo thiết bị mới vào thời điểm này phải chọn các phiên bản Windows tích hợp sẵn, có thể chứa các tính năng không cần thiết, Windows Core OS sẽ tạo ra “thứ gì đó” như đã nói ở trên để các phiên bản mới có thể được chế tạo đặc biệt dành riêng cho thiết bị ấy mà không mất nhiều công sức.

Windows Core OS sẽ hoạt động như là một nền tảng cho tất cả các phép lặp Windows trong nay mai.

Windows Core OS mang một ý nghĩa, đó là bất kỳ hệ số hình dạng mới nào của thiết bị cũng có thể sở hữu hệ điều hành Windows của riêng nó, và quan trọng hơn là các tính năng nó cần. Điều này có thể giúp tăng tuổi thọ pin, hiệu suất, đồng thời, khiến toàn bộ trải nghiệm trở nên dễ hiểu hơn đối với người dùng thông thường. Theo cách đó, chúng sẽ không giống bất kỳ hệ điều hành nào từng thống trị thị trường di động trong những năm gần đây.

Microsoft bắt đầu hướng tới mục tiêu lý tưởng này vào năm 2015 khi hợp nhất nhân và lõi hệ điều hành trên tất cả các thiết bị Windows. Các ứng dụng UWP được cung cấp thông qua Microsoft Store là một thành phần khác của  kế hoạch đó. Với những yếu tố này, mảnh ghép cuối cùng của câu đố Windows Core OS, theo WindowsCentral, là Windows CShell. Nó cho phép Microsoft và các nhà sản xuất thiết bị đại tu giao diện hệ điều hành cho các thiết bị cụ thể mà không cần phải xây dựng lại từ đầu.

Nó thậm chí còn cho phép các mô hình thay đổi giữa nhiều giao diện khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng vào một thời điểm nhất định - giống như cách hoạt động của tính năng Continuum hiện có của Microsoft.

Một khi những thành phần nói trên của Windows Core OS sẵn có, Microsoft được cho là sẽ lên kế hoạch phát hành vô số biến thể ngoài đường cơ sở ấy, mỗi biến thể được gọi là “những nhà soạn nhạc”. Một trong số đó được cho là có tên Andromeda, được thiết kế dành cho thị trường di động, trong khi Polaris được cho là hướng đến các PC Windows truyền thống với nhiều hệ số hình dạng khác nhau.

Những lợi ích của Polaris

Ngay cả khi Windows Core OS có thể là một dạng Windows phổ biến hơn, phản ánh các hệ điều hành được tổ chức một cách hợp lý như Android và iOS, Microsoft vẫn sẽ không bỏ quên thị trường máy tính để bàn và laptop. Thật vậy, theo Windows Central, Polaris là nỗ lực của Microsoft trong việc gỡ bỏ các yếu tố kế thừa của trải nghiệm Windows, nhằm loại một vài thứ nặng nề và khiến nó trở nên tốt hơn.  

Windows Polaris.

Windows Polaris.

Với việc loại bỏ một số thành phần kế thừa giúp hệ điều hành Windows hiện đại trở nên tương thích với các phần mềm và phần cứng của những năm trước, nó có thể hoạt động nhanh hơn, đặc biệt là trên những thiết bị cấp thấp. Tính bảo mật của nó cũng sẽ được cải thiện, và chúng ta cũng sẽ thấy các thiết bị di động có tuổi thọ pin tốt hơn.

Đánh mất điều gì?

Một yếu tố quan trọng đối với sự hợp lý hóa đó là loại bỏ các chức năng và tính năng từng là một phần của Windows dành cho nhiều phiên bản. Đối với người dùng thông thường (những ai không cần đến các tính năng nâng cao hoặc kế thừa), đây là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng đối với những ai đã sử dụng thông thạo Windows, đó chắc chắn sẽ là một sự vắng mặt đáng chú ý từ Windows Core OS và Windows Polaris cụ thể.

File Explorer và Control Panel truyền thống có thể chỉ là phần nổi của tảng băng. Những ứng dụng nhất định như Paint và Notepad có thể sẽ biến mất, cùng với một số thứ như hỗ trợ fax. Thậm chí còn có người nói về việc chức năng ứng dụng Win32 bị xóa, khiến cho bất kỳ thứ gì không được xây dựng bằng UWP của Microsoft ngừng hoạt động.

Có vẻ như Microsoft sẽ không loại bỏ toàn bộ chức năng – gợi ý ở đây là hãy ảo hóa và phát trực tuyến đám mây, cho phép các ứng dụng kế thừa vẫn hoạt động trên Polaris. Microsoft rất muốn khuyến khích mọi người sử dụng Microsoft Store. Loại hệ sinh thái đó mang tới rất nhiều lợi ích thiết thực, và Android, iOS đã tận dụng thành công thị trường ứng dụng của họ trong nhiều năm, nhưng có khả năng đó không phải là một tính năng của Polaris đủ sức thu hút tất cả các tín đồ công nghệ.

Làm thế nào để sở hữu Windows Polaris?

Polaris hiện chưa có sẵn, nhưng có rất nhiều tin đồn cho hay dự án này sẽ được tiến hành cùng Windows 11. Song, Microsoft chưa tiết lộ bất kỳ thông tin cụ thể gì về kế hoạch phát hành Windows Polaris hoặc ngày ra mắt Windows 11.

Nếu xuất hiện vào một thời điểm nào đó trong tương lai, Polaris vẫn không phải là lựa chọn bắt buộc cho tất cả mọi người. Dù có khả năng hoạt động cùng hệ thống Windows 10 truyền thống, nó vẫn sẽ là thứ mà các nhà sản xuất có thể áp dụng cho các hệ thống cấp thấp, hoặc như là một tùy chọn tùy chỉnh cho khách hàng. Cả phân khúc thị trường giáo dục và doanh nghiệp đều là những khách hàng tiềm năng cần được quan tâm.

Sự tách biệt này có thể làm hài lòng những người dùng Windows mong muốn nắm toàn bộ quyền kiểm soát được cung cấp bởi một hệ điều hành Windows truyền thống hơn, nhưng thật thú vị khi chứng kiến cách nó tác động đến khả năng thu hút. Windows 10 được sử dụng một cách rộng rãi kể từ khi người dùng có thể nâng cấp Windows 7 lên hệ điều hành mới. Nếu Polaris đòi hỏi một thiết bị mới, sẽ mất khoảng vài năm trước để hệ điều hành mới này thay thế Windows 10.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111