Xiaomi đánh bại Apple, trở thành nhà cung cấp điện thoại lớn thứ 3 thế giới

Xiaomi đánh bại Apple, trở thành nhà cung cấp điện thoại lớn thứ 3 thế giới

03-12-2020 Lượt xem: 1,191

Theo Gartner – công ty phân tích dữ liệu, doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu vào quý 3 đã giảm 5.7% so với cùng kỳ năm ngoái, khi chỉ có 366 triệu chiếc được bán ra. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số lượng điện thoại đến tay người dùng cuối là 401 triệu chiếc, giảm 8.7% so với 2019.

Trong 2 quý kinh doanh trước đó, doanh số bán smartphone toàn cầu đã chứng kiến mức sụt giảm tới 20%. Con số 366 triệu chiếc ở quý 3 cho thấy doanh số điện thoại thông minh đang có dấu hiệu phục hồi so với thời kỳ ảm đạm của 2 quý trước, nhưng vẫn còn yếu ớt so với năm ngoái, ngay cả khi các nhà cung cấp trình làng nhiều mẫu điện thoại thông minh 5G và chính phủ nới lỏng hướng dẫn về nơi trú ẩn tại một số khu vực địa lý.

Doanh số điện thoại thông minh quý 3.

Bảng thống kê doanh số điện thoại thông minh quý 3/2020.

Anshul Gupta - Giám đốc Nghiên cứu cấp cao tại Gartner - cho biết: “Người tiêu dùng đang hạn chế khoản chi tiêu tùy ý của họ ngay cả khi tình trạng khó khăn được cải thiện phần nào. Doanh số điện thoại thông minh toàn cầu tăng trưởng vừa phải từ quý II / 2020 đến quý III. Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu bị dồn nén từ các quý trước”.

Những bất ổn kinh tế và lo ngại về đợt đại dịch tiếp theo không ngừng gây áp lực lên các khoản chi tiêu không cần thiết cho đến hết năm 2020. Việc trì hoãn nâng cấp mạng 5G cũng đã phần nào hạn chế cơ hội thúc đẩy doanh số đối với các nhà cung cấp điện thoại thông minh.

Trong top 5 hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, Samsung đứng đầu với 22% thị phần, theo sau là Huawei. Xiaomi đánh bại Apple để leo lên vị trí thứ 3, lần đầu tiên sau nhiều năm ra mắt. Hãng smartphone đến từ Trung Quốc bán được 44,4 triệu chiếc điện thoại, trong khi Apple chỉ bán được 40,5 triệu chiếc trong quý 3 năm 2020.

“Tín hiệu hồi phục sớm mới chỉ xuất hiện ở một vài thị trường, chẳng hạn như châu Á Thái Bình Dương và Mỹ Latinh. Việc nhịp sống gần như trở lại bình thường đã cải thiện tình hình sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc, giúp lấp đầy khoảng trống về nguồn cung trong quý 3. Ở một mức độ nào đó, doanh số bán hàng đã được hưởng lợi từ điều này. Lần đầu tiên trong năm nay, doanh số điện thoại thông minh tới tay người dùng cuối ở 3 trong số 5 thị trường lớn gốm Ấn Độ, Indonesia, Brazil tăng nhẹ, lần lượt là 9.3%, 8.5% và 3.3%”, ông Gupta nói.

Xiaomi đánh bại Apple, leo lên vị trí nhà cung cấp điện thoại lớn thứ 3 thế giới vào quý 3/2020.

Xiaomi đánh bại Apple, leo lên vị trí nhà cung cấp điện thoại lớn thứ 3 thế giới vào quý 3/2020.

Samsung và Xiaomi là hai nhà cung cấp trong top 5 tăng trưởng về doanh số. Samsung hưởng lợi từ vị trí vững chắc của hãng trong lòng các tín đồ Android và ghi nhận doanh số bán hàng là 80,8 triệu chiếc. Xiaomi tăng trưởng khoảng 34.9% trong quý 3/2020, với 12.1% thị phần, đánh bại Apple. Xiaomi gặp may và giành lợi thế nhờ sự thua lỗ của Huawei.

Apple bán được 40,5 triệu chiếc trong quý 3, giảm khoảng 0.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Annette Zimmermann – phó chủ tịch nghiên cứu tại Gartner –nói: “Sự sụt giảm nhẹ này chủ yếu do Apple trì hoãn việc giao hàng đối với thế hệ iPhone mới. Những năm trước đó, việc này thường bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 9. Năm nay, sự kiện ra mắt và khâu chuyển hàng bắt đầu muộn hơn 4 tuần so với thường lệ”.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111