Cựu nhân viên Microsoft ăn cắp 10 triệu USD từ công ty bằng cách nào?

Cựu nhân viên Microsoft ăn cắp 10 triệu USD từ công ty bằng cách nào?

13-11-2020 Lượt xem: 1,068

Một cựu kỹ sư của Microsoft vừa hầu tòa trong tuần này vì tội ăn cắp 10 triệu USD trong suốt 2 năm làm việc tại hãng công nghệ lớn nhất nhì nước Mỹ.

Quá trình gây án của cựu nhân viên nói trên không phức tạp như nhiều người tưởng tượng.

Cách cựu nhân viên Microsoft ăn cắp tiền

Theo tài liệu từ tòa án, cựu kỹ sư phạm tội có tên Volodymyr Kvashuk, 26 tuổi, người Ukraine. Nhiệm vụ chính của người này là thử nghiệm các sản phẩm của Microsoft, cụ thể là hỗ trợ thử nghiệm nền tảng bán lẻ trực tuyến của hãng. Kvashuk phụ trách mảng thẻ quà tặng kỹ thuật số, sắp đặt các đơn hàng online giả nhằm đảm bảo hệ thống vận hành đúng như đã thiết kế.

Tất nhiên, Kvashuk không nhận được bất kỳ đơn hàng giả nào mà bản thân gã đã tạo ra cho mục đích thử nghiệm. Nhưng tay cựu kỹ sư này nhận ra một lỗ hổng: gã có thể đặt đơn hàng thật cho các thẻ quà tặng ảo, và thẻ quà tặng ảo ấy có thể được gửi tới tài khoản thử nghiệm của gã. Sau đó, Kvashuk có thể sử dụng các thẻ quà tặng như là tiền thật để mua hàng của Microsoft.

Thế là gã thực hiện mua hàng. Kvashuk dùng tín dụng cửa hàng của mình để mua các gói phần mềm và các item khác từ Microsoft, bao gồm cả nhiều món đồ công nghệ. Nhưng chừng đó chưa đủ với Kvashuk. Càng ngày, gã càng muốn có nhiều hơn và liều lĩnh hơn.

Chân dung kẻ phạm tội.

Chân dung kẻ phạm tội.

Tay cựu kỹ sư nhanh chóng tìm được cách chuyển tín dụng cửa hàng thành Bitcoin – thứ tiền ảo được cửa hàng trực tuyến của Microsoft chấp nhận – sau đó, chuyển đổi tiền ảo thành tiền mặt bằng cách sử dụng dịch vụ chuyển đổi Coinbase.

Không lâu sau, Kvashuk mua một chiếc xe hơi và một căn biệt thự.

Các tài liệu từ tòa án không nói cụ thể việc làm thế nào âm mưu này bị phát hiện. Chỉ có một thông tin đáng chú ý nữa là khi số tiền ăn cắp được ngày càng lớn, Kvashuk càng bất chấp mọi thủ đoạn để che giấu tội lỗi. Tay cựu kỹ sư bắt đầu sử dụng thông tin đăng nhập của các đồng nghiệp mà gã có thể truy cập thông qua một bảng tính được chia sẻ nhằm ăn cắp tiền một cách kín đáo.

Có không ít người cho rằng chính việc Kvashuk mua xe hơi và biệt thự đã khiến các nhà quản lý nảy sinh nghi ngờ, bởi không dễ để một kỹ sư bình thường sở hữu tài sản có giá trị như vậy trong một thời gian ngắn.

Mức phạt 9 năm tù

Sau khi hầu tòa, Kvashuk nhận mức phạt 9 năm tù cho 18 tội danh, với tổng số tiền ăn cắp từ Microsoft là khoảng 10 triệu USD giá trị kỹ thuật số.

Trong vòng 7 tháng, tay cựu kỹ sư đã chuyển 2.8 triệu USD từ Bitcoin sang tài khoản ngân hàng của gã. Căn nhà và chiếc xe hơi mà Kvashuk sắm được từ khoản tiền “chôm” được lần lượt có giá 1.6 triệu USD và 160.000 USD.

Kvashuk trúng tuyển vào Microsoft từ tháng 8/2016 và bị sa thải vào tháng 7/2018. Theo GeekWire, Microsoft đã tiến hành điều tra và đấu tranh với tay cựu kỹ sư này từ tháng 5/2018.

Vào tháng 2 năm nay, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố Kvashuk “bị bồi thẩm đoàn kết tội gồm 5 tội danh gian lận điện tử, 6 tội danh rửa tiền, 2 tội danh ăn cắp danh tính, 2 tội khai gian thuế và 1 tội gian lận qua thư, gian lận thiết bị truy cập và truy cập vào một máy tính được bảo vệ để tiếp tục gian lận”.

Microsoft bắt đầu điều tra vụ việc từ tháng 5/2018.

Microsoft bắt đầu điều tra vụ việc từ tháng 5/2018.

“Ăn cắp từ công ty của mình, người thuê mình đã đủ tồi rồi, nhưng ăn cắp và khiến cho các đồng nghiệp trở thành hình nhân thế mạng, gây ra những thiệt hại vượt ngoài khuôn khổ của đồng tiền thì càng tệ hơn. Vụ án này đòi hỏi kỹ năng công nghệ phức tạp trong quá trình điều tra và truy tố. Tôi rất vui khi các đối tác trong lực lượng hành pháp và Văn phòng Công tố Hoa Kỳ có đầy đủ những bộ kỹ năng cần thiết để lôi kẻ phạm tội ra ánh sáng”, luật sư Moran nói.

Trong biên bản tuyên án trước tòa, bồi thẩm đoàn phát biểu: “Kvashuk sử dụng số tiền ăn cắp được để sống như một triệu phú, sở hữu một chiếc xe hơi trị giá 160.000 USD và ở trong căn nhà 1.6 triệu USD. Kế hoạch của Kvashuk bao gồm hàng loạt lời nói dối và trò lừa bịp ở mọi bước. Kvashuk khiến các đồng nghiệp bị vạ lây, bị biến thành tội đồ bằng cách sử dụng tài khoản thử nghiệm của họ. Thay vì nhận trách nhiệm, anh ta còn giả vờ đứng ra làm chứng và luôn miệng nói dối. Không có tín hiệu nào cho thấy Kvashuk hối hận về tội ác của mình”.

Không chỉ nhận mức án 9 năm tù, Kvashuk còn phải trả hơn 8 triệu USD tiền bồi thường. Ngoài ra, tay cựu kỹ sư này còn có khả năng bị trục xuất khỏi Mỹ sau khi mãn hạn tù.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111