So sánh Microsoft Edge và Google Chrome: Trình duyệt web nào vượt trội hơn?

So sánh Microsoft Edge và Google Chrome: Trình duyệt web nào vượt trội hơn?

24-09-2020 Lượt xem: 4,851

Google Chrome là trình duyệt web quen thuộc với hầu hết người dùng được phát triển bởi Google. Trong khi đó, trình duyệt Microsoft Edge mới nhất của Microsoft vẫn đang là “tân binh”.

Tuy nhiên, “tân binh” này đã đạt được thành tích ấn tượng khi chiếm vị trí thứ 3 về thị phần, chỉ đứng sau Mozilla Firefox. Đó là kết quả từ những nỗ lực không tưởng sau chỉ 6 tháng của Microsoft. Và giờ, “gã khổng lồ” công nghệ quyết định “lăng-xê” cho Edge trên tất cả các desktop chạy Windows 10, thay thế cho các phiên bản Windows 10 cũ và cho Edge một lợi thế tích hợp.

Vậy, giữa hai Google Chrome và Microsoft Edge, đâu là thứ bạn nên dùng? Hãy cùng Vương Khang chỉ ra những điểm gặp gỡ và điểm mạnh của từng trình duyệt.

Xem thêm:

 

Thiết kế

Về thiết kế, hai trình duyệt dường như có “diện mạo” tương đồng. Rất nhiều yếu tố thiết kế cũ của Microsoft Edge ban đầu đã biến mất. Chúng được thay thế bởi những chiếc cạnh bo tròn hơn và giao diện trông thoáng hơn.

Các nút mũi tên và biểu tượng khác trên Edge và Chrome có chút khác biệt, nhưng thanh URL/tìm kiếm thì gần như giống nhau, và ký hiệu cho tiện ích mở rộng hay bổ sung cũng được đặt ở cùng một vị trí.

Giao diện của Edge.

Giao diện của Edge.

Nhấp chuyển phải vào bên phải các tab, bạn sẽ thấy chúng có cùng một menu tab. Nói ngắn gọn, nếu chuyển từ Chrome qua Edge, bạn khó có thể phát hiện ra điểm khác biệt giữa hai trình duyệt trong việc duyệt web.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm khác biệt đáng chú ý, là công cụ tìm kiếm mặc định và trang chủ. Edge mặc định cho Bing của Microsoft, trong khi Google mặc định cho công cụ tìm kiếm Google. May mắn thay, một trong hai có thể bị chuyển đổi theo ý muốn và chỉ là một sự phiền toái tạm thời trong tích tắc.  

Cả Edge và Chrome đều được xây dựng dựa trên trình duyệt mã nguồn mở Chromium, sử dụng công cụ kết xuất Blink. Vì thế, chúng trông tương tự nhau hơn là khác nhau.

Hiệu suất

Hai trình duyệt tiếp tục có nhiều điểm tương đồng về hiệu suất. Chúng đều là những trình duyệt siêu nhanh. Đúng là Chrome suýt đánh bại Edge trong bài kiểm tra benchmark Kraken và Jetstream. Nhưng, rất khó để nhận ra chút chênh lệch này khi sử dụng hằng ngày.

Microsoft Edge đương nhiên cũng có một điểm cải tiến đáng kể về hiệu suất vượt mặt Chrome: Cách sử dụng bộ nhớ. Cốt yếu là, Edge sử dụng ít tài nguyên hơn. Chrome từng nổi tiếng về cách nó sử dụng ít RAM như thế nào. Nhưng đó là chuyện của ngày xưa. Còn bây giờ, nó đã trở nên cồng kềnh.

Chrome kém hơn Edge về cách sử dụng bộ nhớ.

Chrome kém hơn Edge về cách sử dụng bộ nhớ.

Edge sử dụng 665MB RAM với 6 trang được tải, trong khi Chrome sử dụng 1.4 GB với số trang tương tự. Sự khác biệt này rất có giá trị, đặc biệt là đối với những hệ thống được trang bị bộ nhớ hạn chế.

Nếu bạn là người dễ bị phiền lòng về việc Chrome trở nên quá tải về bộ nhớ, thì người giành ưu thế trong cuộc chiến hiệu suất rõ ràng là Microsoft Edge.

Tính năng

Việc chuyển từ Chrome sang Edge rất đơn giản về mặt tính năng. Chỉ cần cài đặt trình duyệt mới của Microsoft, chấp nhận đề nghị đồng bộ hóa qua mật khẩu, dấu trang, địa chỉ và nhiều hơn nữa từ Chrome. Đó là một tính năng hay theo đúng nghĩa của nó, mặc dù hầu hết trình duyệt hiện đại đều cung cấp khả năng tương tự.

Edge cũng có một số tính năng khác mà Chrome không có. Ví dụ, có những bộ sưu tập Edge cho phép bạn tập hợp những trang web giống nhau và đặt tên cho chúng. Sau đó, bạn có thể dễ dàng truy cập vào nhóm trang web đó bằng cách nhấp chuột vào bộ sưu tập. Nó sẽ đưa bạn trở lại trạng thái làm việc chuyên biệt nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài ra, Edge còn có Editor – câu trả lời tích hợp của Microsoft cho các trợ lý viết giống như Grammarly. Editor sử dụng trí tuệ nhân tạo để giữ cho bài viết của bạn luôn được cập nhật và hứa hẹn hoạt động với bất kỳ ai không sẵn lòng bỏ tiền ra mua một tiện ích bổ sung khác.

Tiện ích mở rộng là một sức mạnh khác của Edge. Bạn có thể thêm tiện ích mở rộng của Edge từ Windows Store – nơi sự lựa chọn có giới hạn, giống như các tiện ích mở rộng trên Chrome Web Store, mặc dù nó yêu cầu truy cập thủ công.

Cho đến thời điểm hiện tại, trang Digital Trends tiết lộ họ chưa từng gặp một tiện ích mở rộng nào – thứ sẽ không cài đặt và chạy trên Edge - mà không có vấn đề. Về mặt lý thuyết, điều đó có nghĩa là Edge có thể nhận thêm nhiều tiện ích mở rộng hơn Chrome nếu cộng đồng nhà phát triển chấp nhận Windows Store. Thứ từng là thế mạnh của Chrome đã được Edge tận dụng một cách rất thông minh.

Edge và Chrome kèn cựa nhau về tính năng.

Edge và Chrome kèn cựa nhau về tính năng.

Edge cũng cung cấp tính năng Read Aloud, sẽ đọc mọi thứ trên một trang web bằng chất giọng dễ nghe. Đây là một tính năng hỗ trợ truy cập tuyệt vời, giúp những người có thị lực hạn chế tiếp cận với chữ viết.

Cả Edge và Chrome đều hỗ trợ chuyển một trang web sang ứng dụng. Và dù quy trình có chút khác biệt, kết quả vấn giống nhau. Các ứng dụng đều có thể hoạt động tốt trên cả hai nền tảng.

Cuối cùng, khi muốn truyền nội dung sang một thiết bị khác, Edge sử dụng giao thức Miracast và DNLA, trong khi Chrome xuất sang các thiết bị Chromecast. Việc sự lựa chọn nào là phù hợp giữa hai trình duyệt phụ thuộc vào thiết bị bạn muốn truyền sang, dù Chromecast có vẻ như là giải pháp phổ biến hơn.

Một lý do khiến Chrome có lợi thế là nó móc nối vời toàn bộ hệ sinh thái Google, chẳng hạn như Gmail, Google Calendar, Google Docs và Google Maps. Nếu bạn đang phụ thuộc vào hệ sinh thái này, việc chuyển đổi sang bất kỳ trình duyệt nào khác cũng sẽ là một thách thức.

Đồng bộ hóa

Chrome có thể đồng bộ hóa mọi khía cạnh của trình duyệt trên các hệ thống. Danh sách của nó rất đầy đủ, bao gồm mọi thứ từ mật khẩu, dấu trang cho tới lịch sử và nhiều hơn thế nữa. Chỉ cần nhìn vào số lượng các thứ có thể được đồng bộ hóa dưới đây:

Danh sách mục được đồng bộ hóa của Chrome.

Danh sách mục được đồng bộ hóa của Chrome.

Chrome xử lý đồng bộ hóa rất mượt mà, cho phép tạo ra các chức năng gần như liền mạch giữa điện thoại, laptop và iPad của bạn, hoặc bất kỳ thứ gì mà tại đó Chrome có thể được cài đặt.

Microsoft Edge vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển và còn giới hạn thiết bị đồng bộ. Bạn có thể đồng bộ mật khẩu, dấu trang và nhiều hơn nữa từ một thiết bị sang thiết bị khác, nhưng không thể hoàn hảo.

Edge liệt kê lịch sử và các tab đã mở như là hai tính năng đồng bộ quan trọng vẫn đang được phát triển. Điều này vô cùng quan trọng, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên chuyển đổi giữa các thiết bị.

Khả năng truy cập chéo thiết bị

Chrome chạy trên hầu hết mọi nền tảng có mặt nó, bao gồm Chromebooks và Android. Nó cũng có thể được cài đặt trên Windows, Linux, MacOS, iPadOS và iOS.

Edge cũng sẵn có trên nhiều thiết bị, bao gồm Windows theo mặc định và MacOS, iOS, iPadOS và Android qua cài đặt. Linux sắp ra mắt và mặc dù không thể cài đặt nguyên bản trên Chrome OS, bạn vẫn có thể thiết lập phiên bản Android một cách nhanh chóng.

Bảo mật và riêng tư

Edge có nhiều cài đặt riêng tư hơn Chrome và dễ dàng hơn để theo dõi chúng. Ví dụ, trình duyệt của Microsoft có thể chặn trình theo dõi từ các trang bạn đã và chưa truy cập. Nó cũng có thể giảm tỷ lệ thông tin được cá nhân hóa bị chia sẻ lên các web. Bạn có thể chọn một trong 3 mức độ chặn trình theo dõi, giúp bạn dễ dàng chọn mức độ thoải mái. Edge cũng sử dụng màn hình Microsoft Defender  SmartScreen để chống lại các trang web độc hại và các tệp tải xuống đáng nghi.

Ngược lại, Chrome lại hạn chế trong việc chặn cookie của bên thứ ba. Nó nỗ lực hướng tới mục tiêu trở thành trình duyệt an toàn bao gồm xác định các trang web và tệp tải xuống nguy hiểm, các tiện ích. Song, bạn cần phải tìm kiếm các cài đặt cụ thể nếu muốn điều chỉnh.

Tuy nhiên, trên cả Chrome và Edge, bạn đều có thể cài đặt các trình chặn quảng cáo như là tiện ích mở rộng, cộng thêm xác định xem trang web nào và nó sẽ được cấp quyền trên các thiết bị của mình.

Chrome phổ biến, nhưng Edge là tương lai

Đáng ngạc nhiên, Edge là một trình duyệt tinh tế hơn, đặc biệt là với những bản cập nhật gần đây. Nó sử dụng ít tài nguyên hơn Chrome, trong khi cung cấp khả năng kiểm soát quyền riêng tư vượt trội được tích hợp sẵn chứ không phải là tùy chọn.

Edge cũng bổ sung nhiều tính năng tiện lợi hơn mà Chrome không thể so sánh. Một điểm đáng tiếc duy nhất ở trình duyệt của Microsoft là khả năng đồng bộ hóa. Tuy nhiên, Edge có lẽ sẽ sớm bắt kịp khả năng đồng bộ hóa của Chrome, vì nó vẫn đang được “gã khổng lồ công nghệ” chăm chút thêm.

Nhìn chung, Chrome không còn là lựa chọn tối thượng cho trình duyệt mặc định nữa. Dựa vào những cam đoan của Microsoft trong việc cải thiện Edge và các sự cải tiến quan trọng mà nó nhận được gần đây – người dùng chắc chắn sẽ có thêm trải nghiệm trình duyệt web mạnh mẽ trong tương lai.

Về Microsoft

Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ và có trụ sở tại Redmond, Washington. Công ty chuyên phát triển, sản xuất, kinh daonh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Ngoài Microsoft Edge, gã khổng lồ công nghệ còn sở hữu nhiều sản phẩm được sử dụng phổ biến khác trên thế giới như: hệ điều hành máy tính cá nhân, bảng điều khiển trò chơi và giải trí, thiết bị máy tính Surface,... Chính vì vậy, hiện nay, Microsoft đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

Về Google

Google là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet, bao gồm các công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, công nghệ quảng cáo trực tuyến và cũng giống như Microsoft, công ty cũng tham gia sản xuất cả các thiết bị phần mềm và phần cứng.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111